18-mau-tuong-la-han-bang-da-dep-tai-da-my-nghe-nb

18 mẫu tượng la hán bằng đá đẹp tại đá mỹ nghệ nb

Đỗ Thảo 18/02/2020

Tượng Thập bát La Hán là một bộ tượng đặc trưng của Phật giáo. Bộ tượng này gồm 18 vị La Hán với tên gọi, đặc điểm, chức trách, phẩm hạnh khác nhau. La Hán là đệ tử đắc đạo của Phật, là chính quả có tu hành cao nhất trong Phật giáo. Cuộc đời của các Ngài siêu nhiên kỳ bí nhưng rất mực gần gũi chúng sinh.

Các vị luôn theo bên cạnh Đức Phật Thích Ca và có điểm chung là giúp người dân thoát khỏi hoạn nạn, khai sáng tâm trí để hướng đúng đến cái tốt, cái thiện. Hầu như ở khắp các ngôi chùa đều trưng bày và thờ tượng 18 vị La Hán

Bộ tượng Thập Bát Lan hán bằng đá thường được đặt ở khuôn viên của các ngôi chùa, ở lối đi dẫn vào chính điện – nơi thờ các vị Phật với ý nghĩa các vị La Hán là người dẫn dắt chúng ta đến với Phật pháp. Điều này cũng phù hợp với lịch sử đã ghi lại rằng nhiều vị La Hán đã khai lối dẫn dắt nhiều người đến quy y cửa Phật.

Không chỉ vậy, những gia đình có khuôn viên ngôi nhà rộng lớn cũng có thể thỉnh mẫu tượng 18 vị La Hán về đặt ở khoảng sân. Tùy vào kích cỡ của khuôn viên mà yêu cầu tạc tượng có độ cao thích hợp.

Tượng đá 18 vị La Hán làm từ đá cẩm thạch tự nhiên màu sắc đẹp: trắng, đen, xám, xanh là phổ biến nhất, được điêu khắc tỉ mỉ, tinh xảo với độ bền cao, chịu đựng được thời tiết nắng mưa cùng mang đến giá trị thẩm mỹ. Dưới bàn tay của các nghệ nhân với những kiểu dáng như được thổi hồn vào từng bức tượng.

Bộ tượng phổ biến nhất được sắp xếp theo thứ tự như sau:

1. La Hán Tọa Lộc: là một trong những đại đệ tử của Phật và là người cưỡi nai tiến vào hoàng cung khuyên bảo Quốc vương học Phật tu hành. 

2. La Hán Khánh Hỷ: là vị La Hán phân biệt thị phi rõ ràng nhất. Ngài thường đi du hóa khắp nơi với gương mặt tươi vui và dùng biện tài thuyết pháp để chiêu phục chúng sinh.

3. La Hán Cử Bát: thường mang một cái bát sắt bên mình khi du hành khất thực.

4. La Hán Thác Tháp: là vị đệ tử cuối cùng mà Đức Phật thu nạp, vì thường hoài niệm tới Đức Phật mà trong tay nâng Phật tháp.

5. La Hán Tĩnh Tọa: Khi theo Phật xuất gia, Ngài tu thành chính quả trở thành La Hán trong tư thế tĩnh tọa.

6. La Hán Quá Giang: là thị giả của Phật, chủ quản việc tắm rửa.

7. La Hán Kỵ Tượng: là thị giả của Phật, là người thuần phục thú nên hình ảnh của ngài thường kèm theo một con voi đi cùng. Hình ảnh của ngài được thể hiện với tư thế ngồi thiền hoặc đọc kinh hoặc có thể là tay cầm lá.

8. La Hán Tiếu Sư: trước kia là thợ săn. Sau khi xuất gia, Ngài nỗ lực tu tập, chứng quả La Hán. Lại có một con sư tử thường quấn quýt bên Ngài.

9. La Hán Khai Tâm: với hình tượng vạch áo bày ngực để hiển lộ tâm Phật. 

10. La Hán Thám Thủ: Khi xuất gia, Ngài thích ngồi thiền bán già. Khi thức dậy, Ngài thường giơ tay lên cao hít một hơi dài.

11. La Hán Trầm Tư: con trai ruột của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Sau khi thành La Hán thì ngài vẫn lặng lẽ tu tập nên đã được đức Phật khen tặng là Mật hạnh đệ nhất. Cũng từ đó mà ngài có danh hiệu La Hán Trầm Tư.

12. La Hán Khoái Nhĩ: ngũ ở sườn núi non rộng rãi, tai lớn để nghe mọi chuyện, giữ lòng thanh tịnh.

13. La Hán Đại Bố: có hình dáng mập mạp, bụng to, mặt tươi cười và thường đeo bên mình túi vải lớn.

14. La Hán Ba Tiêu: ngụ ở trong núi, sau khi xuất gia thường ngồi dưới cây ba tiêu tu hành, một ngày tu thành chính quả nên có tên đó.

15. La Hán Trường Mi: khi sinh ra đời có hàng lông mày dài nên gọi tên Trường Mi.

16. La Hán Kháng Môn: Theo truyền thuyết thì Ngài được coi như một tấm gương mẫu mực về sự cần cù nhẫn nại. Vốn là người không thông minh, không tiếp thu được Phật pháp nhưng về sau được đức Phật chỉ dạy ngài thực hành pháp môn quét rác với chiếc chổi trên tay.

17. La Hán Hàng Long: thời Ấn Độ cổ đại Long Vương lén lấy kinh Phật, ngài đi đánh hàng Long Vương để lấy lại, lập công lớn nên có tên Hàng Long.

18. La Hán Phục Hổ: truyền thuyết xưa có con hổ thường qua lại ngoài miếu nơi ngài tu hành, ngài bèn mang cơm chay cho con hổ ăn, thuần phục nó nên gọi tên Phục Hổ.

Địa chỉ bán tượng 18 vị La Hán ở đâu?

Công ty Cổ phần Đá tự nhiên NB số 102 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội, chúng tôi là một trong những đơn vị đi đầu về các công trình tâm linh bằng đá như: mộ đá, lăng mộ đá, đồ thờ bằng đá, công trình kiến trúc đá, tượng đá, con giống đá, đá nội- ngoại thất, non bộ tiểu cảnh, sân vườn... Với hệ thống nhà xưởng khắp ba miền từ Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Ninh Bình và Hà Nội, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và thiết kế miễn phí, đáp ứng mọi yêu cầu của Quý khách. Niềm tin của Quý khách là món quà vô giá mà chúng tôi luôn cố gắng hết mình gìn giữ bằng cái "tâm" của người làm nghề. Hãy gọi cho chúng tôi khi Quý khách có nhu cầu mua các sản phẩm đá tự nhiên.

 

 

 

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN