10-mau-nha-tho-ho-bang-da-dep

10 mẫu nhà thờ họ bằng đá đẹp

Đỗ Thảo 11/11/2019

Thờ cúng tổ tiên là phong tục tập quán có từ lâu đời của người Việt Nam ta, trong đó việc xây dựng Nhà thờ họ hay từ đường là một trong những công trình linh thiêng thể hiện lòng thành kính, biết ơn sâu sắc đối với tổ tiên ông bà, cha mẹ. 

Ngoài ý nghĩa về mặt tâm linh, nhà thờ họ còn mang ý nghĩa tinh thần như một sợi dây liên kết giữa các thành viên trong dòng họ, tạo được sự gắn bó, tụ họp và gặp gỡ nhau để cùng nhau thực hiện các nghi lễ tưởng nhớ, thờ cúng.

Nhà từ đường là nơi cất giữ gia phả, cùng những sắc phong, văn tự cổ, bài vị tổ tiên và những di vật, kỷ vật lâu đời của dòng họ. Có thể nói, nhà thờ họ đẹp mang nét đẹp văn hóa nhằm nhắc nhở con cháu luôn biết phát huy đạo lý uống nước nhớ nguồn, giữ gìn các giá trị văn hóa truyền thống của ông cha tổ tiên đã để lại.

Việc xây dựng nhà thờ họ cũng quan trọng không kém như xây nhà, vì vậy cần lựa chọn lối kiến trúc phù hợp với văn hóa và phong thủy. Đặc trưng kiến trúc nhà thờ họ được thiết kế theo lối truyền thống và theo từng diện tích. Các mẫu nhà thờ họ phổ biến là nhà thờ 2 mái 3 gian – 5 gian, nhà thờ 4 mái – 8 mái, nhà thờ 2 tầng, nhà thờ kết hợp với nhà ngang.

Chất liệu tốt nhất để làm nhà thờ họ là đá tự nhiên nguyên khối, đáp ứng được giá trị thẩm mỹ và độ bền chắc cũng như chịu được tác động bên ngoài của khí hậu. Nhà thờ họ bằng đá thường chọn làm là đá xanh đen trường tồn với thời gian. Không những thế, nhà từ đường bằng đá tạo nên vẻ uy nghi, bề thế và tăng thêm sự linh thiêng cho không gian thờ cúng giúp con cháu có cảm giác gần gũi hơn với tổ tiên, ông bà.  

Nhà thờ họ từ đường bằng đá với quy mô lớn nên cần phải bàn bạc kỹ và có sự thống nhất cao của một dòng họ.

Công ty cổ phần đá tự nhiên NB số 102 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội, chúng tôi là một trong những đơn vị đi đầu về các công trình tâm linh bằng đá như: mộ đá, lăng mộ đá, đồ thờ bằng đá, công trình kiến trúc đá, nhà thờ họ bằng đá, tượng đá, con giống đá, đá nội- ngoại thất, non bộ tiểu cảnh, sân vườn... Với hệ thống nhà xưởng khắp ba miền từ Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Ninh Bình và Hà Nội, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và thiết kế miễn phí, đáp ứng mọi yêu cầu của Quý khách. Niềm tin của Quý khách là món quà vô giá mà chúng tôi luôn cố gắng hết mình gìn giữ bằng cái "tâm" của người làm nghề. Hãy gọi cho chúng tôi khi Quý khách có nhu cầu mua các sản phẩm đá tự nhiên.