y-nghia-tam-linh-cua-cong-tam-quan-trong-cac-cong-trinh-kien-truc

Ý nghĩa tâm linh của cổng tam quan trong các công trình kiến trúc

Đỗ Thảo 07/02/2020

Mang đậm kiến trúc Việt truyền thống, cổng tam quan đá được sử dụng trong các công trình kiến trúc tâm linh đền, chùa, miếu, lăng mộ.....có nhiều ý nghĩa đối với tinh thần văn hoá. Được thiết kế với ba lối đi, với kích thước cửa giữa cao lớn và rộng hơn so với cửa hai bên.

Hiện nay có rất nhiều chất liệu khác nhau để tạo nên mẫu cổng tam quan đẹp, tuy nhiên đá tự nhiên nguyên khối với nhiều ưu điểm riêng được sử dụng rộng rãi hơn. Chất liệu đá nguyên khối không chỉ mang lại giá trị thẩm mỹ mà còn có độ bền cao toát lên vẻ đẹp sang trọng nhưng lại cổ xưa, độc đáo và tinh tế, đa dạng về mẫu mã kích thước, giá thành cũng hợp lý. Đá được dùng để chế tác cổng tam quan thường là mẫu đá xanh hoặc ghi sáng có màu sắc đẹp và bóng.

Mẫu cổng tam quan đá dễ chế tác và chạm khắc những họa tiết hoa văn phù hợp với văn hóa tâm linh. Tùy vào nhu cầu sử dụng của từng khách hàng mà có thể thiết kế các mẫu cổng tam quan bằng đá khác nhau.

Kiến trúc cổng tam quan gồm có: cổng tam quan có gác, cổng tam quan tứ trụ và cổng tam quan biến thể.

- Cổng tam quan có gác là các cổng thiết kế nhỏ có thể là một tầng, hai tầng, ba tầng mái hoặc có gác. Mẫu cổng có mái, thường được sử dụng trong các công trình cổng đình, cổng chùa, cổng nhà thờ….Đối với các cổng tam quan có gác phía trên thường dùng để treo chuông, khánh….

- Cổng tam quan tứ trụ đây là loại cổng tam quan xây dựng với kiểu 4 trụ cột, hai trụ ở giữ cao hơn hai trụ hai bên và chia thành 3 lối đi, phía trên nối liền với 4 trụ cột là một xà cách điệu được tạo lên để làm trán cổng. Với mẫu cổng này thường được thiết kế trong kiến trúc cổng làng, cổng khu lăng mộ

 Cổng tam quan biến thể được sử dụng biến thể linh hoạt vào các công trình kiến trúc dân sinh như cổng nhà riêng, cổng biệt thự…

Từ ngàn xưa cho tới nay, cổng tam quan bằng đá vẫn giữ nguyên vẹn những giá trị văn hóa, tâm linh. Dù đi đến bất cứ ngôi đền chùa, đình miếu nào chúng ta cũng có thể dễ dàng bắt gặp. 

Ý nghĩa cổng tam quan mang ý niệm "ba cách nhìn" của Phật giáo gồm có "hữu quan", "không quan" và "trung quan" chính là thể hiện cho ba pháp ấn – 3 chân lý của nhà Phật đó là vô thường, vô ngã và khổ. Chính từ những ý nghĩa của cổng Tam quan mà con người ta thường gọi cửa chùa là cửa Không. Có thể nói, cổng tam quan không chỉ thể hiện được vẻ đẹp trong văn hóa tâm linh truyền thống mà còn được coi là di sản văn hóa dân tộc mang đậm dấu ấn của Phật giáo.

Công ty cổ phần đá tự nhiên NB chuyên cung cấp các loại, chúng tôi nhận thiết kế và khảo sát tận công trình. Công ty Cổ phần Đá tự nhiên NB số 102 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội, chúng tôi là một trong những đơn vị đi đầu về các công trình tâm linh bằng đá như: cổng tam quan đámộ đá, lăng mộ đá, đồ thờ bằng đá, công trình kiến trúc đá, tượng đá, con giống đá, đá nội- ngoại thất, non bộ tiểu cảnh, sân vườn... Với hệ thống nhà xưởng khắp ba miền từ Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Ninh Bình và Hà Nội, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và thiết kế miễn phí, đáp ứng mọi yêu cầu của Quý khách. Niềm tin của Quý khách là món quà vô giá mà chúng tôi luôn cố gắng hết mình gìn giữ bằng cái "tâm" của người làm nghề. Hãy gọi cho chúng tôi khi Quý khách có nhu cầu mua các sản phẩm đá tự nhiên.

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN