tuong-da-non-nuoc-tai-ha-noi-mau-tuong-da-dep

Tượng đá non nước tại hà nội, mẫu tượng đá đẹp

Đỗ Thảo 12/03/2020

Làng đá mỹ nghệ non nước tại Ngũ hành sơn nổi tiếng xưa nay với các bức tượng đá đẹp hút hồn vì sự tinh tế và sắc thần thái. Các nghệ nhân trong làng chủ yếu là những người nhiều tuổi theo học và điêu khắc đá từ nhỏ. Một trong những sản phẩm nổi tiếng của làng đó là tượng phật quan âm bồ tát, tượng chúa và con giống đá.

Với bề dày lịch sử hình thành lâu đời cho nên việc kế thừa và phát huy, từ những kinh nghiệm do ông cha ta để lại được truyền từ đời này sang đời khác, đã làm nên những công trình điêu khắc tượng đá mỹ nghệ vĩ đại. Dưới bàn tay của các nghệ nhân, ngày đêm đang kỳ công điêu khắc những tảng đá, để tạo ra những sản phẩm điêu khắc đá đẹp mắt.

Để tạo ra những sản phẩm tượng đá non nước có giá trị cao về nghệ thuật, công việc đầu tiên của một nghệ nhân điêu khắc đó là phải hình dung sản phẩm từ những cục đá thô sơ ban đầu, sau đó đặt tay vào vẽ những đường nét trên tảng đá, từ đó giai đoạn làm phôi đá mới bắt đầu.

Đây là giai đoạn đầu tiên nhưng cũng là một trong những giai đoạn quan trọng trong quá trình hình thành mẫu tượng đá đẹp, bởi sản phẩm muốn tạo ra đúng kích cỡ phải phụ thuộc vào giai đoạn này. Ở giai đoạn này yêu cầu nghệ nhân cần phải có những đường cắt đá chính xác, cẩn thận để hình thành nên sản phẩm phôi ban đầu đúng kích cỡ.

Nếu cắt đá bị lỗi, vỡ thì tượng đá mỹ nghệ non nước tạo thành sẽ không đáp ứng được yêu cầu. Sau khi tạo phôi xong, các nghệ nhân sẽ tiến hành tách phôi đá để tạo thành sản phẩm. Đây là giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình hình thành sản phẩm, muốn có một sản phẩm đẹp yêu cầu nghệ nhân phải nắm vững các kiến thức điêu khắc, đồng thời phải có kinh nghiệm tay nghề cao trong từng chi tiết nhỏ.

Việc lựa chon mũi khoan hay việc tính toán tỉ lệ phải thuần thục… những yếu tố trên chỉ góp phần tạo nên một sản phẩm đạt yêu cầu. Nhưng yếu tố không thể thiếu trong việc góp phần tạo nên những tượng đá nghệ thuật điêu khắc tinh tế đó chính là việc thả hồn của nghệ nhân vào sản phẩm của mình.

Qua công đoạn tách phôi đá để hình thành sản phẩm, thì đến giai đoạn mài đá ở giai đoạn này nghệ nhân sử dụng những mảnh giấy nhám mềm để mài, nếu sử dụng những mảnh giấy nhám có độ ma sát cao khi mài thì sẽ có những đường xước trên sản phẩm tượng đá non nước đẹp, đôi khi có thể làm vỡ những chi tiết nhỏ của sản phẩm, làm mất đi tính thẩm mỹ.

Cuối cùng là giai đoạn đánh bóng sản phẩm, ở giai đoạn này axit được pha với nước lã rồi đem tưới lên tượng để việc thấy rõ các đường nét tỉ mỉ hơn, nếu chúng ta dùng axit tưới thẳng lên tượng thì sản phẩm sẽ bị vàng do sự oxi hóa của axit với đá. Sau khi tưới axit lên thì việc cuối cùng là việc xịt sơn bóng lên sản phẩm để sản phẩm tạo ra có độ sáng bóng, tinh tế và đẹp mắt hơn.

Tượng đá non nước tại Hà Nội

Công ty Cổ phần Đá tự nhiên NB số 102 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội, chúng tôi là một trong những đơn vị đi đầu về các công trình tâm linh bằng đá như: mộ đá, lăng mộ đá, đồ thờ bằng đá, công trình kiến trúc đá, tượng đá, con giống đá, đá nội- ngoại thất, non bộ tiểu cảnh, sân vườn... Với hệ thống nhà xưởng khắp ba miền từ Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Ninh Bình và Hà Nội, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và thiết kế miễn phí, đáp ứng mọi yêu cầu của Quý khách. Niềm tin của Quý khách là món quà vô giá mà chúng tôi luôn cố gắng hết mình gìn giữ bằng cái "tâm" của người làm nghề. Hãy gọi cho chúng tôi khi Quý khách có nhu cầu mua các sản phẩm đá tự nhiên

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN