thoi-gian-nao-trong-nam-xay-mo-la-tot-nhat

Thời gian nào trong năm xây mộ là tốt nhất?

Đỗ Thảo 02/05/2019

Thời gian nào xây mộ là tốt nhất trong năm? có nên xây sửa mộ vào đầu năm không?.... là hàng loạt những câu hỏi mà nhiều người rất băn khoăn đi tìm câu trả lời. NB Natural Stone xin chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức của mình về vấn đề này. 

Có hai thời điểm chính trong năm thường được người Việt lựa chọn để xây sửa mộ, di chuyển mộ đó là thời điểm trước thanh minh và thời điểm cuối năm bắt đầu từ tháng 8 âm lịch, tập trung nhiều từ tháng 10 đến hết tết ông Công ông Táo. 

Xây mộ trước thanh minh

Thanh Minh là thời điểm con cháu tập trung đi tảo mộ, đi thăm mộ ông bà tổ tiên và lau chùi dọn dẹp lại các khu mộ, đây là hành động tưởng nhớ người đã mất, là truyền thống hiếu đạo tốt đẹp có từ bao đời nay của dân tộc ta. 

Về khí trời thì đây là mùa xuân, hoa lá đang đua nở tràn đầy đầy sức sống, tiết trời đang giao hòa trong sáng do vậy cũng là thời điểm thích hợp để tiến hành các hoạt động tâm linh. Về mặt công việc, đây cũng là thời điểm đầu năm, công việc cũng chưa nhiều do đó có nhiều thời gian hơn tập trung cho tu sửa nhà cửa ông bà. 

Khi đi tảo mộ chúng ta thấy trong nghĩa trang có rất nhiều các loại mộ khác nhau, từ mộ bằng xi măng, mộ ốp gạch, mộ đất .... cho tới mộ đá nhưng đáng chú ý nhất vẫn là những ngôi mộ đá Granite sáng bóng trường tồn cùng năm tháng. Với các dòng đá thông thường thì hàng năm con cháu vẫn phải tu sửa dọn dẹp, tuy nhiên với dòng mộ đá Granite của Công ty Cổ phần Đá tự nhiên NB thì luôn luôn đảm bảo bền vững, thiết kế ưu việt chỉ sau một trận mưa là mộ phần sạch sẽ. 

Xây mộ vào cuối năm.

Thời điểm thích hợp nhất là từ sau tháng 8 âm lịch, khi đó khí trời bắt đầu mát mẻ, khí dương đã suy giảm thì việc làm mộ là hợp lý và tập trung mạnh nhất trong khoảng tháng 11 âm lịch và kéo dài đến hết tết ông công ông  táo 23/12, một số gia đình không kịp có thể kéo dài đến hết 28 tết để các cụ kịp dọn dẹp đón tết trong ngôi nhà mới. 

Thời gian bốc mộ (sang cát) thường là ban đêm trong khung giờ từ 1-3 giờ sáng và phải hoàn thiện trước 6 giờ sáng vì theo quan niệm 6h là thời điểm khí dương, ánh sáng mặt trời bắt đầu chiếu xuống do vậy nên tránh. 

Thời điểm nên tránh xây dựng mộ.

Mùa hè là thời điểm nên tránh xây dựng mộ bởi khi đó thời tiết nhiều khí dương nóng bức, mùa hè thường có giông tố lốc bất ngờ do vậy người ta thường kiêng xây dựng và làm các công trình tâm linh vào mùa này. 

Hy vọng với những thông tin trên, NB Natural Stone giúp quý khách có những cái nhìn sau sắc hơn về thời điểm tốt nhất khi xây dựng mộ đá trong năm.