thanh-long-bach-ho-chu-tuoc-huyen-vu-trong-quy-hoach-lang-mo

Thanh long bạch hổ, chu tước huyền vũ trong quy hoạch lăng mộ

Đỗ Thảo 23/04/2019

Trong quy hoạch lăng mộ người ta thường hay nói tới khái niệm Thanh Long Bạch Hổ, Chu Tước Huyền vũ. Vậy đó là khái niệm gì và ý nghĩa chấn của nó ra làm sao?, để tránh nhầm lẫn mời Quý vị tham khảo bài viết của chuyên gia phong thủy đến từ NB Natural Stone.

Thanh Long Bạch Hổ, Chu Tước Huyền Vũ là một trong bốn tứ tượng (tứ thánh thú) là một trong những khái niệm hình tượng bộ bốn của trong khoa học thiên văn, triết họcphong thủy Phương Đông. Mỗi thánh thú cai quan một phương riêng (4 phương) và đại diện cho một mùa trong năm. Nói cách khác, đây là một bộ môn phong thủy liên quan đến các thuật toán và áp dụng trên cơ sở các định luật Địa lý. Trong thiết kế lăng mộ hay nhà ở, nếu hội tủ đủ 4 yếu tố này thì được coi là địa thế đẹp, nên quy hoạch xây dựng.

  • Thanh Long đại diện cho Phương Đông: mang hành Mộc.
  • Chu Tước c đại diện cho Phương Nam: mang hành Hỏa.
  • Bạch Hổ  đại diện cho Phương Tây: mang hành Kim.
  • Huyền Vũ  đại diện cho Phương Bắc: mang hành Thủy. 

Ngày nay, đất chật người đông, diện tích đất dành cho nghĩa trang ngày càng bị thu hẹp lại trong khi nhu cầu sử dụng đất này ngày càng cao do vậy rất khó để chọn được những mảnh đất ưng ý, đa số chúng ta vẫn sử dụng những khu nghĩa địa chung có phong thủy tốt mà các cụ đã chọn và để lại từ đời xưa. Đầu tự núi chân đạp sông được coi là nơi địa linh, nhiều sinh khí tốt tuy nhiên nếu địa thế không được như ý các thày phong thủy hoàn toàn có thể tạo ra ra những địa thế phù hợp theo khái niệm "một tấc cũng là sơn", đo đạc chọn vị trí tụ khí tốt để lập vật phẩm kích khí, chọn vị trí xấu để lập vật phẩm chấn tà khí.....

Khi quy hoạch, hiện nay rất nhiều người nhầm lẫn và chưa hiểu hết vị trí đặt huyệt mộ, cụ ông bên nào, cụ bà bên nào? tính quay mặt vào hay tính khi quay ra....vv. Theo quan niệm trên Thanh Long Bạch Hổ (Nam tả Nữ Hữu) thì cụ ông nằm bên trái, cụ bà năm bên phải tính khi ta quay mặt ra, tức là lấy Long đình làm trung tâm (chứ không phải khi ta đang quay vào hành lễ như một số người lầm tưởng) 

Để biết thêm thông tin chi tiết và được tư vấn cụ thể xin mời quý khách vui lòng liên hệ với chuyên gia tư vấn của chúng tôi theo số điện thoại 0795 102 666 hoặc truy cập vào website: datunhiennb.com.vn