phu-dieu-da-nghe-thuat-va-phong-thuy

Phù điêu đá nghệ thuật và phong thủy

Đỗ Thảo 22/11/2019

Phù điêu đá là sản phẩm điêu khắc được tạo trên bề mặt của mặt phẳng hoặc khắc âm xuống phía dưới của mặt phẳng đó. So với điêu khắc phù điêu được coi là một loại hình nghệ thuật với những yêu cầu khắt khe hơn rất nhiều. 

Điểm đặc biệt của phù điêu chính là cho phép người nghệ nhân triển khai những bố cục phức tạp, ví dụ như bố cục có nhiều lớp hình ảnh, nhân vật.công trình kiến trúc tổng quát với họa tiết sắc nét và cầu kỳ. 

Thông thường các bức phù điêu bằng đá không chỉ được đặt và trang trí ở những vách tường, mà còn có ở vòm mái, ở những kiến trúc chi tiết hoặc được sáng tác như một tác phẩm riêng lẻ và độc lập để được trưng bày. Có hai dạng phù điêu chính để phân biệt là phù điêu nổi lên - gọi là khối dương và phù điêu khoét lõm - gọi là khối âm. Cách phân biệt là dựa trên mối liên kết giữa mặt phẳng nền và hình khối của các chi tiết.

Khi đặt phù điêu bằng đá ngoài việc tạo ra không gian đặt nghệ thuật thì chúng ta còn quan tâm đến ý nghĩa phong thủy như mang lại sự đầm ấm sung túc của gia đình. 

Mỗi vị trí đặt khác nhau thì bức phù điêu đá cũng có những ý nghĩa phong thủy khác nhau 

  • Tại các không gian văn hóa như chùa, đình, đền… hay các khu di tích bảo tồn thì có rất nhiều những bức tranh phù điêu đá rất đẹp. Những bức tranh này thể hiện những họa tiết tượng trưng cho văn hóa như họa tiết tranh long phụng, lễ hội dân gian, họa tiết sư tử đầu rồng, biểu tượng hoa sen, hình các vị phật….với ý nghĩa cầu mong cho quốc thái dân an 
  • Tranh phù điêu đá được đặt ở phòng khách của gia đình thường sẽ là những bức tranh thể hiện sự may mắn sum họp đoàn viên 
  • Tranh phù điêu đá được đặt ở cửa các công trình lớn như nhà hàng khách sạn thì lại tạo được ấn tượng cho khách và lưu giữ những nét riêng cho mọi người mỗi khi ghé đến 

Vậy mua phù điêu đá ở đâu đẹp?

Công ty cổ phần đá tự nhiên NB số 102 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội, chúng tôi là một trong những đơn vị đi đầu về các công trình tâm linh bằng đá như: mộ đá, lăng mộ đá, đồ thờ bằng đá, cây hương đá, công trình kiến trúc đá, tượng đá, con giống đá, đá nội- ngoại thất, non bộ tiểu cảnh, sân vườn... Với hệ thống nhà xưởng khắp ba miền từ Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Ninh Bình và Hà Nội, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và thiết kế miễn phí, đáp ứng mọi yêu cầu của Quý khách. Niềm tin của Quý khách là món quà vô giá mà chúng tôi luôn cố gắng hết mình gìn giữ bằng cái "tâm" của người làm nghề. Hãy gọi cho chúng tôi khi Quý khách có nhu cầu mua các sản phẩm đá tự nhiên.