nhung-luu-y-khi-xay-mo-da-hoa-cuong-mo-da-granite

Những lưu ý khi xây mộ đá hoa cương - mộ đá granite

Đỗ Thảo 23/03/2020

Mộ đá hoa cương, mộ đá granite là dòng đá cứng có độ liên kết thớ đá cao. Với hình dáng mộ đa dạng phong phú, bề mặt bóng, góc cạnh khoẻ khoắn hiện đại nên mộ đá granite khá được ưa chuộng. Tuy nhiên do đặc tính vật lý là hấp thụ nhiệt nên không phải loại đá nào cũng làm được mộ, cần phải tìm hiểu kỹ trước khi chọn đá.

Chúng ta ai cũng đều biết, xây dựng lăng mộ cho tổ tiên là một điều vô cùng quan trọng và mang nhiều ý nghĩa trong cuộc sống. Hiện nay, có rất nhiều chất liệu dùng để xây mộ đá cho người đã khuất tuy nhiên đá granite hay còn gọi là đá hoa cương là một trong những nguyên liệu chất lượng, bền đẹp được con người Việt Nam sử dụng nhiều trong chế tác mộ đá.

Với những ưu điểm tuyệt vời, mộ đá hoa cương đã giúp thể hiện tấm lòng hiếu nghĩa và đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của con cháu đối với những người đã khuất trong gia đình, dòng họ, tổ tiên. Bởi, loại đá này có giá trị thẩm mỹ cao, độ bền vĩnh cửu, có thể xây mộ đá theo hình khối đẹp…

Các loại đá granite có nhiều màu sắc cũng như chủng loại khác nhau như: màu xanh, vàng, đen… trong đó màu đen được nhiều người lựa chọn. Đá granite được khai thác chủ yếu ở Nghệ An, Bình Định, Huế… ngoài ra đá granite còn được nhập khẩu từ nước ngoài như Brazil, Ấn Độ,… Nói về giá thì đá granite đắt hơn so với đá xanh, các loại mẫu mộ đá granite có giá tùy thuộc vào chất lượng cũng như màu sắc của đá.

Ưu điểm:

Tính chất nổi bật của đá granite chính là độ cứng và tính bền. Đây là một loại đá tự nhiên rất độc đáo và sang trọng, được hình thành cổ xưa nhất, cứng nhất trong các loại đá với hàng trăm màu để lựa chọn.

Granite là loại đá có độ bền rất cao, chịu được sự ăn mòn của các chất axit trong chanh, giấm… Đây là loại đá rất dễ sử dụng và bảo dưỡng để xây mộ bằng đá granite.

Nhược điểm:

  • Đá granite rất khó bị trầy nhưng nếu đã trầy xước thì rất khó để khôi phục lại như ban đầu.
  • Do đặc tính tự nhiên nên cùng một loại đá nhưng từng khối sẽ có những màu sắc khác nhau, sau một thời gian dài sử dụng nếu có một viên đã hư hỏng cần thay thế thì rất khó để tìm được một viên mới có màu giống như viên đá đang sử dụng.
  • Đá hoa cương rất nặng, so với những khối đá cùng kích thước thì đá hoa cương nặng hơn rất nhiều.

Việc lựa chọn mẫu mộ đẹp đá hoa cương trong thiết kế và xây dựng mộ đá góp phần bảo tồn và giữ vững phần mộ không bị những tác động từ yếu tố ngoại cảnh. Điều này có ý nghĩa rất lớn đến yếu tố phong thủy, tâm linh của người Việt.

Thông thường các mộ đá granite đều để trơn bóng, không chạm khắc hoa văn như những mộ đá khác nên sẽ khẳng định được đẳng cấp hơn.

Trong phong thủy lăng mộ cũng như những điều kiêng kị thì động mồ động mã chính là điều kiêng kị đầu tiên và đặc biệt tránh. Có thể là do sự tác động của môi trường, sụt lún hay động vật làm hư hại song như đã biết, mộ đá hoa cương nguyên khối bền bỉ theo thời gian, ít bị tác động của ngoại lực, tự nhiên nên gia đình có thể yên tâm hơn.

Công ty Cổ phần Đá tự nhiên NB số 102 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội, chúng tôi là một trong những đơn vị đi đầu về các công trình tâm linh bằng đá như: mộ đá, lăng mộ đá, đồ thờ bằng đá, công trình kiến trúc đá, tượng đá, con giống đá, đá nội- ngoại thất, non bộ tiểu cảnh, sân vườn... Với hệ thống nhà xưởng khắp ba miền từ Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Ninh Bình và Hà Nội, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và thiết kế miễn phí, đáp ứng mọi yêu cầu của Quý khách. Niềm tin của Quý khách là món quà vô giá mà chúng tôi luôn cố gắng hết mình gìn giữ bằng cái "tâm" của người làm nghề. Hãy gọi cho chúng tôi khi Quý khách có nhu cầu mua các sản phẩm đá tự nhiên.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN