mau-nha-tho-ho-bang-da-dep-tu-nhien

Mẫu nhà thờ họ bằng đá đẹp tự nhiên

Đỗ Thảo 16/08/2019

Bên cạnh thiết kế việc xây dựng các công trình tâm linh khác thì nhu cầu làm nhà thờ họ từ đường bằng đá đang trở nên phổ biến. Nhà thờ họ (hay từ đường) là những công trình được dành riêng cho việc thờ cúng của mỗi dòng họ, lưu giữ những giá trị văn hóa, tinh thần và đặc trưng của toàn bộ dòng tộc bao gồm: gia phả, văn tự cổ, sắc phong, bài vị, di vật… của tổ tiên để lại từ đời này qua đời khác. Những giá trị của cải, văn hóa này được lưu giữ một cách trang nghiêm và thành kính trong không gian của nhà thờ họ để con cháu cùng với những người ngoài dòng tộc có thể thăm cúng và thờ tụng. 

Hiện nay, do sự phát triển bùng nổ của nền kinh tế nước ta trong vài năm trở lại đây cùng với cuộc sống đang ngày càng trở nên no đủ, ấm áp hơn dẫn tới sự xuất hiện của giới đại gia, thượng lưu ngày một nhiều thì việc con cháu “vinh quy bái tổ” thể hiện sự hiếu thảo và thành tâm đối với dòng tộc, quê hương là điều rất dễ nhận thấy.

Việc thiết kế nhà thờ họ theo phong thủy và xây dựng nhà thờ họ không chỉ có ý nghĩa văn hóa tâm linh mà còn là cách để nhiều người con xa quê hương thể hiện tình yêu thương, lòng thành kính, uống nước nhớ nguồn và tấm lòng hiếu thảo đối với dòng họ, tổ tiên bằng cách đầu tư xây dựng các công trình nhà thờ họ bằng đá có quy mô lớn, nhằm tưởng nhớ ông bà, tổ tiên trong dòng tộc mình.

Xây dựng hay tôn tạo nhà thờ họ thường mất khá nhiều thời gian bởi nhà thờ họ là một công trình tâm linh ảnh hưởng của rất nhiều người. Mỗi lần tu sửa hay xây mới cần họp bàn kỹ, có sự thống nhất của toàn bộ dòng họ, đặc biệt là từ các cụ cao niên. Đó chính là lý do vì sao mà chúng ta nên chọn chất liệu tốt nhất thể hiện độ bền cao để xây dựng hay tôn tạo nhà thờ họ đẹp. Và đá được coi là loại vật liệu tốt nhất, đáp ứng được hầu hết các yêu cầu về thẩm mỹ cũng như độ bền vững, trường tồn với thời gian. Chất liệu đá để xây nhà thờ họ thường được lấy từ tự nhiên nguyên khối và thường chọn làm là đá xanh đen, chất lượng chịu được mọi khí hậu thời tiết. Hơn nữa, nhà thờ họ bằng đá sẽ tạo sự uy nghi, bề thế tăng thêm giá trị và sự linh thiêng của không gian tâm linh nhưng cũng không thiếu phần cổ điển và dân dã mang đậm kiến trúc cổ Việt Nam, giúp con cháu có cảm giác gần gũi hơn với tổ tiên, ông bà. 

Các kiểu nhà thờ họ thường được thiết kế theo lối truyền thống và theo từng diện tích. Các mẫu nhà thờ họ phổ biến là nhà thờ 2 mái 3 gian – 5 gian, nhà thờ 4 mái – 8 mái, nhà thờ 2 tầng, nhà thờ kết hợp với nhà ngang. Trong nhà thờ họ, các ban thờ thường được bố trí theo chiều ngang: Ban thờ vị tổ cao nhất bao giờ cũng được đặt tại gian chính giữa, ban thờ các vị tổ thấp hơn được bài trí đăng đối ở các gian hai bên.

Công ty Cổ phần đá tự nhiên NB (NB Natural Stone) là đơn vị chuyên sản xuất đá mỹ nghệ và các công trình tâm linh như: mộ đá, lăng mộ đá, đồ thờ bằng đá, tượng đá, con giống đá, nhà thờ họ , đá nội ngoại thất, non bộ tiểu cảnh...Với hệ thống nhà xưởng khắp ba miền từ Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Ninh Bình và Hà Nội, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và thiết kế miễn phí, đáp ứng mọi yêu cầu của Quý khách. Niềm tin của Quý khách là món quà vô giá mà chúng tôi luôn cố gắng hết mình gìn giữ bằng cái "tâm" của người làm nghề. Hãy gọi cho chúng tôi khi Quý khách có nhu cầu mua các sản phẩm đá tự nhiên.