mau-bac-tam-cap-dep-da-my-nghe-ninh-binh

Mẫu bậc tam cấp đẹp - đá mỹ nghệ ninh bình

Đỗ Thảo 07/11/2019

Tam cấp đá là một sản phẩm không thể thiếu trong thiết kế lăng thờ hay các đình chùa. Trong thiết kế, bậc tam cấp đá cũng tuân theo những nguyên tắc phong thủy với số lượng bậc và kích thước riêng. Họa tiết hoa văn cổ và mặt bậc cũng khá nhiều mẫu đa dạng và phong phú, chúng ta cùng tìm hiểu sâu hơn trong bài viết sau.

Ý nghĩa phong thủy và vị trí cùa bậc tam cấp. Nằm ở vị trí giữa hoặc hai bên cánh, bậc tam cấp là phần nối giữa sân và hiên nhà cho dễ đi lại lên xuống. Các chuyên gia phong thủy tính bậc tam cấp theo quan niệm Thiên - Địa - Nhân (tam sinh) chứ không phải theo sinh lão bệnh tử như một số người lầm tưởng. Nguyên tắc sinh lão bệnh tử chỉ áp dụng đối với bậc cầu thang lên xuống trong nhà và ngược lại quan niệm tam sinh lại không áp dụng đối với bậc tam cấp ngoài sân.

Về chất liệu, bậc tam cấp đá thường khá phổ biến là đá xanh đen của Thanh hóa, cũng có một số nơi dùng đá trắng hoặc đá xanh rêu nhưng số lượng rất ít. Các bậc đá có thể dùng đá ốp dày từ 3-5cm hoặc dùng đá nguyên khối (phổ biến), số bậc thường là 3 bậc nhưng nếu cao hơn có thể dùng 5 hoặc là bội số của 3.

Về hoa văn kiểu dáng, hoa văn bậc tam cấp đá thường là hai dòng chủ yếu trạm lá sòi hoặc trạm chữ Triện như hình dưới. Mặt bậc thường được trạm băm sần để chống trơn trượt và tạo trang trí. Một số công trình cầu kỳ thường trạm rồng vào cổ bậc tuy nhiên phải có diện tích rộng nếu không rồng sẽ nhỏ và rối mắt.

 

Về kích thước, bậc tam cấp đá thường phổ biến ở kích thước cao (cổ bậc) 15 hoặc 17 cm là vừa tầm bước chân của mọi người, chiều dài (mặt bậc) thường là 30cm rộng hơn chiều dài của bàn chân người trưởng thành một chút để thỏa mái trong lúc di chuyển không bị vướng víu không bị mỏi chân nhất là đối với người già. Hai bên bậc thường có rồng đá.

Địa chỉ sản xuất tam cấp/ bậc lên xuống đá uy tín? Công ty cổ phần đá tự nhiên NB số 102 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà nội, chúng tôi là một trong những đơn vị đi đầu về các công trình tâm linh bằng đá như: tam cấp đámộ đá, đồ thờ bằng đá, công trình kiến trúc đá,  nhà thờ họ bằng đá, tượng đá, con giống đá, đá nội- ngoại thất, non bộ tiểu cảnh, sân vườn... Với hệ thống nhà xưởng khắp ba miền từ Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Ninh Bình và Hà Nội, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và thiết kế miễn phí, đáp ứng mọi yêu cầu của Quý khách. Niềm tin của Quý khách là món quà vô giá mà chúng tôi luôn cố gắng hết mình gìn giữ bằng cái "tâm" của người làm nghề. Hãy gọi cho chúng tôi khi Quý khách có nhu cầu mua các sản phẩm đá tự nhiên