kich-thuoc-lo-thong-thien-thong-dia-khi-lam-mo-da

Kích thước lỗ thông thiên, thông địa khi làm mộ đá

Đỗ Thảo 22/08/2019

Trong thiết kế mộ đá có hai chi tiết rất quan trọng không bao giờ được bỏ quên đó là lỗ thông thiên và thông thủy. Theo quan niệm phật giáo, nếu hai lỗ này được thiết kế chuẩn thì âm dương được giao hòa cân đối, xương cốt người mất được tươi tốt bền vững và con cháu được hưởng phúc, lộc. Vậy hai chi tiết này tuân theo những nguyên tắc nào? có gì cần lưu ý khi thiết kế huyệt mộ?

Lỗ thông thiên là gì? Khác với quan niệm nam 7 nữ 9 của lỗ thông thủy, lỗ thông thiên chỉ có duy nhất một lỗ nằm phía trên mặt mộ đá. Đây được coi là cửa ra vào, là cửa nhà của người mất nên không được trồng các cây hoa có gai, chỉ nên trồng những cây thân mềm hoặc cỏ tự nhiên.

Kích thước lỗ thông thiên thường phụ thuộc vào diện tích mặt mộ, nên làm rộng để đảm bảo khí dương chan hòa xâm nhập vào mộ dễ dàng nhưng cũng không nên làm to quá khiến thành đá mỏng đi, ảnh hưởng đến kết cấu và độ bền của mộ. Thường kích thước này là 25*30 hoặc 30*40. 

Khác với lỗ thông thiên, thông thủy lỗ ban nằm chìm dưới huyệt mộ trong phần móng mộ do đó không thể quan sát thấy khi đã đặt mộ đá lên mà phải thi công ngay khi xây dựng móng mộ. Lỗ thông thủy bị ảnh hưởng bởi văn hóa cồ Trung hoa nên áp dụng quy luật nam để 7 lỗ, nữ để 9 lỗ. Cụ thể với người mất là Nam thường để 7 lỗ (Trên mặt móng mộ để 1 lỗ trên đầu và 2 lỗ 2 chân, 4 lỗ 4 thành mộ) và để 9 lỗ nếu là người mất là nữ (trên mặt móng mộ, nơi kê quan tài để 4 lỗ 4 góc và 1 lỗ ở giữa, 4 thành mộ 4 lỗ). Các lỗ thông thủy giúp phần âm trạch giao hòa được với lòng đất, long mạch được thông suốt do đó con cháu được hưởng phúc lộc. 

            

Ngoài các khái niệm và thông thiên thông thủy như đã phân tích ở trên, xây lăng mộ còn có những quy tắc riêng về hướng, về màu sắc, về các trục sinh khí và tâm linh.... mà con cháu khi làm nhà cho các cụ nên tham khảo thêm các chuyên gia phong thủy hoặc những người có hiểu biết về vấn đề này, tránh phạm phải những điều cấm kỵ mà ta không biết.

Công ty Cổ phần đá tự nhiên NB (NB Natural Stone) là đơn vị chuyên sản xuất đá mỹ nghệ và các công trình tâm linh như: mộ đá, đồ thờ bằng đá, công trình kiến trúc đá, hàng rào lan can đá, tượng đá, con giống đá, non bộ tiểu cảnh, sân vườn... Với hệ thống nhà xưởng khắp ba miền từ Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Ninh Bình và Hà Nội, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và thiết kế miễn phí, đáp ứng mọi yêu cầu của Quý khách. Niềm tin của Quý khách là món quà vô giá mà chúng tôi luôn cố gắng hết mình gìn giữ bằng cái "tâm" của người làm nghề. Hãy gọi cho chúng tôi khi Quý khách có nhu cầu mua các sản phẩm đá tự nhiên. 

 

 

 

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN