hac-da-trong-van-hoa-tho-cung

Hạc đá trong văn hóa thờ cúng

Đỗ Thảo 25/11/2019

Trong văn hóa thờ cúng tâm linh của người Việt ta, con hạc là một hình ảnh quen thuộc và là con vật mang nhiều ý nghĩa to lớn. Hạc thờ bằng đá xuất hiện rất phổ biến hầu hết ở các nơi thờ cúng như đình, chùa, từ đường, nhà thờ họ, bàn thờ gia tiên của gia đình. Chính vì thế mà nhu cầu sử dụng con hạc đá dùng để trang trí, thờ cúng ngày càng nhiều.

Theo quan niệm dân gian, Hạc là loài chim tiên, tượng trưng cho người quân tử thanh cao, thanh liêm, thuần khiết. Hình ảnh hạc đứng trên lưng rùa có ý nghĩa thể hiện được sự hài hòa giữa hai thái cực âm dương của trời và đất. 

Với hình tượng trang trí, Hạc thờ có kích thước cao lớn với ước mong phát triển của con người; mỏ dài, nhọn như mũi tên của sự vận động. Hình tượng Hạc ngậm ngọc minh châu tượng trưng cho sự cao sang quyền quý, còn ngậm hoa sen thì biểu trưng cho sự tịnh tâm và giác ngộ.

Hình ảnh hạc trong thờ cúng còn thường được khắc họa thân Hạc hình khom biểu tượng cho bầu trời bao la, rộng lớn, đôi chân gầy và dài biểu tượng cho cột chống trời. Trên đầu hạc thường đội đèn hoặc nến, điều này thể hiện cho sự tôn sùng chân lí, ánh sáng giác ngộ đồng thời xua đi tối tăm, u ám, xấu xa.

Được xem như một vật phẩm thờ không thể thiếu, mẫu hạc thờ được chế tác từ đá tự nhiên nguyên khối mang nét đẹp tự nhiên mộc mạc và không kém phần tinh tế. Hạc đá thường được chế tác từ đá xanh, đá trắng nguyên khối thể hiện được thần thái thanh cao của loài thiên điểu.

Cách đặt mẫu hạc đá đẹp hợp phong thủy

– Hướng đặt tốt nhất là hướng Nam sẽ đem lại nhiều cơ hội, điều tốt lành và may mắn

– Nếu hạc đá được đặt ở hướng Tây thì sẽ mang lại may mắn về con cái cho gia chủ.

– Đặt hạc đá theo hướng Tây Bắc nếu gia đình bạn là tộc trưởng. 

– Hạc đá đặt theo hướng Đông sẽ đem lại may mắn cho con trai và cháu trai trong gia đình.

– Không nên đặt hạc đá ở phòng bếp, nhà vệ sinh, nhà tắm bởi đây được coi là những nơi không nghiêm trang, không sạch sẽ.

Địa chỉ mua đôi hạc thờ ở đâu

Công ty cổ phần đá tự nhiên NB số 102 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội, chúng tôi là một trong những đơn vị đi đầu về các công trình tâm linh bằng đá như: mộ đá, lăng mộ đá, đồ thờ bằng đá, hạc đá, công trình kiến trúc đá, tượng đá, con giống đá, đá nội- ngoại thất, non bộ tiểu cảnh, sân vườn... Với hệ thống nhà xưởng khắp ba miền từ Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Ninh Bình và Hà Nội, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và thiết kế miễn phí, đáp ứng mọi yêu cầu của Quý khách. Niềm tin của Quý khách là món quà vô giá mà chúng tôi luôn cố gắng hết mình gìn giữ bằng cái "tâm" của người làm nghề. Hãy gọi cho chúng tôi khi Quý khách có nhu cầu mua các sản phẩm đá tự nhiên.

 

 

 

 

 

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN