den-da-va-y-nghia-trong-cac-cong-trinh-tam-linh-viet

Đèn đá và ý nghĩa trong các công trình tâm linh việt

Đỗ Thảo 02/10/2019

Từ xa xưa đến nay trong phong tục thờ cúng của người Việt ta bao giờ cũng có đôi đèn đá đi cùng. Đèn đá như một sản phẩm hiện diện trong các công trình tâm linh đình, đền, chùa miếu mạo hoặc các khu nhà thờ khu lăng mộ của dòng tộc. 

Đèn đá xuất hiện đầu tiên là từ các công trình tâm linh của đạo Phật trong các ngôi đền của phật giáo.  Từng ngọn đèn đá được xếp dọc hai bên lối đi dẫn vào các ngôi đền.  Vì thế đèn đá thường mang đậm phong cách kiến trúc của phật giáo với khối đá được khoét gọt thành trụ kiên cố trên đó được đặt một chiếc lồng để chiếu sáng, trên mái của đèn được tạo thành hình chóp tượng trưng cho những đóa hoa sen. 

Kết cấu của đèn đá như thế nào?

Kết cấu của đèn đá được chia thành 3 phần chính: 

  • Đế đèn 
  • Lồng đèn 
  • Mái đèn 

Đèn đá được sử dụng phổ biến trong các công trình tâm linh nhưng cũng được sử dụng với mục đích trang trí mang cho nơi đặt đèn đá một khoảng không gian tĩnh lặng, cổ điển và bình yên. 

Với ưu điểm có độ bền vĩnh cửu với thời gian, chịu được sự mài mòn của trời đất khi đặt ngoài trời thì đèn đá là lựa chọn sáng suốt trong các công trình tâm linh cũng như khuôn viên nhà vườn của từng gia đình.

Vậy mua đèn đá ở đâu đẹp và chất lượng? 

Trên thị trường có rất nhiều các nơi sản xuất đèn đá nhưng để chọn một nơi uy tín chất lượng và mẫu mã đẹp kính mời quý khách tham khảo sản phẩm của Công ty cổ phần đá tự nhiên NB số 102 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà nội, chúng tôi là một trong những đơn vị đi đầu về các công trình tâm linh bằng đá như: mộ đá, đồ thờ bằng đá, cuốn thư đá, công trình kiến trúc đá, tượng đá, con giống đá, kỳ lân đá, non bộ tiểu cảnh, sân vườn... Với hệ thống nhà xưởng khắp ba miền từ Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Ninh Bình và Hà Nội, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và thiết kế miễn phí, đáp ứng mọi yêu cầu của Quý khách. Niềm tin của Quý khách là món quà vô giá mà chúng tôi luôn cố gắng hết mình gìn giữ bằng cái "tâm" của người làm nghề. Hãy gọi cho chúng tôi khi Quý khách có nhu cầu mua các sản phẩm đá tự nhiên.