cuon-thu-da-da-my-nghe-ninh-binh

Cuốn thư đá - đá mỹ nghệ ninh bình

Đỗ Thảo 24/07/2019

Cuốn thư đá hay còn gọi là Bình phong đá là sản phẩm không thể thiếu trong lăng mộ, nhà thờ họ, đình chùa.. với ý nghĩa chắn tà khí, giữ sinh khí và tích phúc đức. Cuốn thư thường được làm bằng đá xanh đen, xanh rêu Thanh Hóa hoặc đá trắng Nghệ An. Kích thước cuốn thư đá theo cung lỗ ban và thường rộng hơn cửa vào một chút. Cuốn thư trạm hoa văn rồng phượng hoặc chữ nho, chữ hán, chữ thư pháp. 

Về kiểu dáng, cuốn thư đá gồm có phần chân, phần thân và phần đầu. Tùy kiểu dáng mà có thể làm ghép hoặc nguyên khối từng miếng ghép lại. Thông thường cuốn thư hay đứng trên kệ trạm hổ hoặc hoa văn lá cỏ, chính giữa cuốn thư đá là chữ Phúc (ý nghĩa là dùng phúc đức tổ tiên chấn tà khí) mặt còn lại là chữ Đức (tích đức cha ông ở trong khu thờ), hai bên là bút và kiếm. Trên cùng thường hay khắc song long chầu nguyệt hoặc họa tiết hoa văn cây cỏ trang trí.

Về chất liệu, cuốn thư đá phổ biến nhất là đá xanh Thanh hóa bởi đặc tính mềm và dễ chế tác. Dòng đá này có giá thành hạ, khả năng chịu nắng mưa tương đối tốt. Một số gia đình có điều kiện có thể dùng đá xanh rêu với chất lượng tốt hơn, độ dai của đá tốt hơn và chịu nắng mưa rất tốt. Với các khuôn viên rộng có người chăm sóc định kỳ (trong các nghĩa trang cao cấp) có thể dùng đá trắng của Nghệ An tuy nhiên không phổ biến vì rất lộ vết bẩn nếu ko được chăm sóc thường xuyên.Về kích thước cuốn thư đá thường có chiều ngang là 1.07 - 1.27 - 1.33 - 1.47 -1.55 - 1.67 - 1.75 hoặc lớn hơn nữa theo các cung đỏ trong thước lỗ ban, chiều cao thường tương đương với chiều ngang. Kích thước này phải lớn hơn cổng vào để đảm bảo khí xấu không bị lọt vượt qua cuốn thư vào trong. 

Cách lắp đặt cuốn thư đá chuẩn thường cách cổng vào từ 67 đến 81cm, cũng không nên đặt xa quá làm mất tác dụng chấn tà khí của cuốn thư, cũng không nên đặt gần cổng quá bởi khi gia đình có việc cần đưa người mất vào khu lăng sẽ bị ảnh hưởng. Thường sau cuốn thư người ta hay tạo các hồ nước nhỏ bởi vừa là điểm tụ khí vừa là là đảm bảo phong thủy khi trước mặt là thủy, sau là sơn.

Cuốn thư đá Ninh Bình mua ở đâu uy TínCông ty cổ phần đá tự nhiên NB có nhiều năm kinh nghiệm sản xuất và chế tác mộ đá, cuốn thư đá, chúng tôi có hệ thống nhà xưởng tại khắp ba miền của tổ quốc từ HCM, Quy nhơn, Đà nẵng, Thanh hóa, Ninh Bình ra tới HN rất thuận tiện cho quý khách ghé thăm và xem sản phẩm trực tiếp. Còn chần chờ gì nữa, hãy gọi cho chúng tôi ngay lập tức hôm nay để được tư vấn và thiết kế miễn phí. 

Hotline:  0795 102 666.