7-kinh-nghiem-tu-tao-sua-chua-mo-phan-gia-tien-va-nhung-dieu-can-luu-y

[+7] kinh nghiệm tu tạo, sửa chữa mộ phần gia tiên và những điều cần lưu ý.

Đá Tự Nhiên NB 19/08/2022

Tu sửa/ sửa chữa mộ phần là việc tri ân công lao dưỡng dục sinh thành của tổ tiên. Đây là việc làm tâm linh hết sức quan trọng cần phải được tìm hiểu và thực hiện một cách hết sức cẩn trọng, khoa học và đúng phong thủy để đảm bảo tính thẩm mỹ và sự bền vững của công trình, giữ gìn tài lộc và phúc đức cho con cháu. 

MỤC LỤC. 

Tu sửa/ sửa chữa mộ phần là gì?

Khi nào nên nghĩ tới việc Tu sửa/ sửa chữa mộ phần

Thời điểm nào thích hợp nhất trong năm để Tu sửa/ sửa chữa mộ phần.

Các bước quan trọng cần làm khi Tu sửa/ sửa chữa mộ phần

Những lưu ý quan trọng khi Tu sửa/ sửa chữa mộ phần.

Tham khảo văn khấn Tu sửa/ sửa chữa mộ phần

Địa chỉ tư vấn/ thiết kế mộ đá uy tín, chất lượng.

XEM THÊM.

Nên trồng cây gì trên lăng mộ đá

Những mẫu lăng mộ đá đẹp cần tham khảo.

(Tu sửa/ sửa chữa mộ phần - lăng mộ đá granite đen Ấn độ - LMĐ01)

Tu sửa/ sửa chữa mộ phần là gì?

Tu sửa/ sửa chữa mộ phần là nét đẹp trong văn hóa uống nước nhớ nguồn của người Việt. Đây là việc sửa chữa hoặc nâng cấp mộ phần đã cũ, đôi khi là cả việc di dời mộ sang một vị trí mới để tiện cho việc chăm sóc thờ cúng của con cháu sau này. Việc tu sửa phải được thực hiện theo đúng các quan niệm tâm linh và các quy tắc phong thủy, lựa chọn chất liệu tốt để đảm bảo sự bền vững của công trình bởi. Việc tu sửa cả khu lăng mộ sẽ phức tạp hơn việc tu sửa một vài ngôi bởi khi đó phải tính tới các phương án quy hoạch, các thiết kế mộ chờ, các hạng mục phụ trợ khác nên cần phải được thực hiện bởi người có chuyên môn. 

(Tu sửa/ sửa chữa mộ phần - lăng mộ đá granite đen kim sa - LMĐ02)

(Tu sửa/ sửa chữa mộ phần - lăng mộ đá granite đen Ấn độ - LMĐ03)

(Tu sửa/ sửa chữa mộ phần - lăng mộ đá granite đen Ấn độ - LMĐ04)

Khi nào nên nghĩ tới việc Tu sửa/ sửa chữa mộ phần

Có rất nhiều người băn khoăn việc có hay không nên Tu sửa/ sửa chữa mộ phần cho gia tiên vì sợ ảnh hưởng đến sự yên bình của người mất. Về việc này, chúng tôi xin đưa ra một số quan điểm cụ thể như sau.

 • Tu sửa/ sửa chữa mộ phần khi mộ cũ bị bong tróc, lún sụt so với thiết kế xây dựng ban đầu. 
 • Tu sửa/ sửa chữa mộ phần khi gia đình gặp nhiều chuyện không may, tai nạn, mất tiền bạc, mất đoàn kết, chuyện ngỗ ngịch ... xẩy ra nhiều trong dòng họ/ gia đình thì khi đó phải xem xét lại việc đặt mộ phần có gì sai không.
 • Tu sửa/ sửa chữa mộ phần khi bắt buộc phải di dời do giải tỏa nhường đất cho các công trình nhà nước.
 • Tu sửa/ sửa chữa mộ phần khi cây cối xung quanh khô cằn và chết dần thiếu sinh khí, bố cục hợp lý trước đây dần trở nên lộn xộn.

(Tu sửa/ sửa chữa mộ phần - lăng mộ đá granite đen Ấn độ - LMĐ05)

(Tu sửa/ sửa chữa mộ phần - mộ đá granite đen Ấn độ - LMĐ06)

(Tu sửa/ sửa chữa mộ phần -  mộ đôi đá granite đen Ấn độ - LMĐ07)

Thời điểm nào thích hợp nhất trong năm để Tu sửa/ sửa chữa mộ phần.

Từ trước đến nay, trong quan niệm chúng ta việc Tu sửa/ sửa chữa mộ phần thường vào cuối năm (sau ngày Đông chí). Ngày nay, việc sửa chữa mộ thường được thực hiện từ tháng 9, tháng 10 âm cho tới trước khi thanh minh. Đây cũng là quãng thời gian có thời tiết đẹp, ít mưa, khí trời mát mẻ rất thuận tiện cho xây dựng. Tuy nhiên, thời điểm là thế nhưng phải chọn được ngày đẹp để tiến hành động thổ. Trên thực tế, người ta chỉ tránh vào mùa hè vì sợ sấm chớp của mùa mưa làm ảnh hưởng đến sự yên bình của người mất.

(Tu sửa/ sửa chữa mộ phần -  mộ đá granite đen Ấn độ - LMĐ08)

(Tu sửa/ sửa chữa mộ phần -  mộ đá granite đen Ấn độ - LMĐ09)

(Tu sửa/ sửa chữa mộ phần -  mộ đá granite đen Ấn độ - LMĐ10)

Các bước quan trọng cần làm khi Tu sửa/ sửa chữa mộ phần

 • Bước 1 - khảo sát, đây là bước quan trọng nhất. Bước này phải được thực hiện cẩn thận bởi người có kinh nghiệm, bước này cần xác định được các yếu tố sau: hiện trạng, kích thước, phương án gia cố móng (chịu lực) nếu cần, phương án vận chuyển vật liệu... phải lên được kế hoạch sửa chữa ngay tại mộ trong bước này.

(Tu sửa/ sửa chữa mộ phần -  mộ tròn đá Thanh hóa - LMĐ11)

(Tu sửa/ sửa chữa mộ phần -  mộ tròn đá Thanh hóa - LMĐ12)

 • Bước 2: Chọn mẫu và lên thiết kế. Dựa trên kết quả khảo sát gia đình tiến hành lựa chọn mẫu mộ, tính toán sao cho phù hợp với mộ cũ. Sau khi lựa chọn mẫu tiến hành lên thiết kế theo mẫu đã chọn, thiết kế phải áp dụng được các cung đẹp trong thước lỗ ban, các nguyên tắc về tỷ lệ hình học để mộ cân đối, thẩm mỹ. 

(Tu sửa/ sửa chữa mộ phần -  mộ bành đá Thanh hóa - LMĐ13)

(Tu sửa/ sửa chữa mộ phần -  mộ bành đá Thanh hóa - LMĐ14)

 • Bước 3: chọn ngày, chuẩn bị lễ. Sau khi thống nhất thiết kế, hoàn thiện kế hoạch thực hiện. Cần chuẩn bị các lễ cho thần linh, lễ cho gia tiên ... đầy đủ gồm xôi rượu thịt, hoa quả, tiền vàng.

(Tu sửa/ sửa chữa mộ phần -  mộ lục lăng đá Thanh hóa - LMĐ15)

(Tu sửa/ sửa chữa mộ phần -  mộ lục lăng đá Thanh hóa - LMĐ16)

 • Bước 4: Động thổ, xây dựng. Đại diện gia đình sẽ tiến hành động thổ, thường sẽ phải lựa chọn người hợp tuổi và có uy tín trong gia đình, dòng họ. Việc xây dựng sẽ tiến hành theo thiết kế đã phê duyệt.

(Tu sửa/ sửa chữa mộ phần -  mộ mái đao đá Thanh hóa - LMĐ17)

(Tu sửa/ sửa chữa mộ phần -  mộ mái đao đá Thanh hóa - LMĐ18)

 • Bước 5: Làm lễ bồi hoàn. Đây là bước cuối cùng sau khi đã hoàn thành mọi công việc, sau bước này sẽ không được phép Tu sửa/ sửa chữa mộ phần nữa. Lễ này ngoài lễ như động thổ cần có thêm trầu cau, ngựa để biếu thần linh, cần có nước ngũ vị (hoặc trứng gà) để các thày làm lễ hàn long mạch...

(Tu sửa/ sửa chữa mộ phần -  mộ mái vòm đá Thanh hóa - LMĐ19)

(Tu sửa/ sửa chữa mộ phần -  mộ mái vòm Thanh hóa - LMĐ20)

Những lưu ý quan trọng khi Tu sửa/ sửa chữa mộ phần.

Có rất nhiều việc quan trọng cần phải được tính toán trước khi xây mộ như lựa chọn kiểu dáng, chất liệu, giá thành, sự đồng thuận của con cháu, hướng mộ..... tuy nhiên có 3 yếu tố  sau đây nhất định phải tuân theo.

 • Phải xem ngày đẹp tháng tốt cẩn thận: Việc xây sửa mộ cho người mất nhưng lại ảnh hưởng đến phúc phận của người sống do vậy cần phải được chuẩn bị ngày tháng cẩn thận. Hãy tham khảo các thày, các nhà phong thủy học để có được ngày tốt nhất.
 • Lựa chọn đơn vị uy tín thực hiện: Cái "TÂM" của người thợ là điều rất quan trọng. Mộ phần làm một lần thật chắc chắn và không được sửa chữa nên lựa chọn kiểu dáng, chất liệu và đơn vị cung cấp phải thật uy tín và có kiến thức năng lực tốt để đảm bảo bền vững, đúng chuẩn.
 • Lưu ý nếu phải di chuyển mộ: Lựa chọn đất xây dựng mộ mới phải được xem xét cẩn thận bởi các nhà phong thủy, cần phải tính toán quãng thời gian di chuyển, các khoảng thời gian dự phòng ... và sự ăn khớp của các hoạt động ở hai nơi (mộ cũ và mộ mới) để mọi việc được thuận lợi. Việc này thường làm vào ban đêm trước khi mặt trời mọc do vậy cần tính toán hợp lý.

(Tu sửa/ sửa chữa mộ phần -  mộ đá Ấn độ - LMĐ21)

(Tu sửa/ sửa chữa mộ phần -  mộ đá ấn độ - LMĐ22)

(Tu sửa/ sửa chữa mộ phần - mộ đá Bình định - LMĐ23)

Tham khảo văn khấn Tu sửa/ sửa chữa mộ phần.

Văn khấn lễ Tu sửa/ sửa chữa mộ phần có hai loại là văn khấn động thổ và văn khấn hoàn công/ bồi hoàn. Thường văn khấn này sẽ do các thày cúng, các thày phong thủy chuẩn bị, tuy nhiên nếu gia đình không có điều kiện mời thày có thể tham khảo thêm các bài khăn khấn dưới đây. 

XEM VĂN KHẤN ĐỘNG THỔ/ VĂN KHẤN TẠ MỘ TẠI ĐÂY

(Tu sửa/ sửa chữa mộ phần -  mộ bành đôi đá Thanh hóa - LMĐ24)

(Tu sửa/ sửa chữa mộ phần -  mộ tam sơn đá nghệ an - LMĐ25)

(Tu sửa/ sửa chữa mộ phần -  mộ đôi mái đao đá Thanh hóa - LMĐ26)

Địa chỉ tư vấn/ thiết kế mộ đá uy tín, chất lượng.

(Tu sửa/ sửa chữa mộ phần -  mộ tam cấp đá Thanh hóa - LMĐ27)

(Tu sửa/ sửa chữa mộ phần -  mộ đá kim sa - LMĐ28)

(Tu sửa/ sửa chữa mộ phần -  mộ công giáo đá ấn độ - LMĐ29)

Công ty Cổ Phần Đá Tự nhiên NB có trụ sở chính tại số 102 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội và hệ thống nhà xưởng khắp ba miền từ Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Ninh Bình. Chúng tôi nhận tư vấn và thiết kế miễn phí, thi công và lắp đặt các công trình đá tự nhiên cao cấp như mộ đá và lăng mộ đá, các công trình kiến trúc tâm linh như nhà thờ họ bằng đátừ đường bằng đátượng phật bằng đá, tượng chúa bằng đá, các con vật bằng đá như sư tử, nghê, voi, ngựa ...Bên cạnh đó, chúng tôi còn có các sản phẩm kiến trúc dân dụng như biển hiệu đá khốiđài phun nướctiểu cảnh non bộnội ngoại thất bằng đá như bồn tắmlavabolbàn ghế đá, đèn đá các loại, lan can đá, cổng biệt thự, phù điêu đá.....và các công trình đá tự nhiên khác. Niềm tin của Quý khách là món quà vô giá mà chúng tôi luôn cố gắng hết mình gìn giữ bằng cái "tâm" của người làm nghề. 

Hãy gọi cho chúng tôi 0795 102 666 khi Quý khách có nhu cầu mua các sản phẩm đá tự nhiên.

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN