50-mau-lang-tho-chung-dep

50 mẫu lăng thờ chung đẹp

Đỗ Thảo 03/10/2019

Lăng thờ chung hay còn có tên gọi khác là Long đình được ví như nhà thờ họ của người sống, đây là nơi thờ thần linh thổ địa và là nơi sinh hoạt chung của con cháu trong họ hoặc trong khu lăng mộ mỗi khi dòng họ có công việc. Một số khu lăng mộ có cây hương đá để thờ thần linh riêng, tuy nhiên đa số thờ chung trong long đình cùng gia tiên. 

Về chất liệu làm lăng thờ chung chủ yếu sử dụng đá xanh đen Thanh hóa hoặc cao cấp hơn có thể sử dụng đá xanh rêu (xem hình). Đây là hai dòng đá mềm nội địa của Việt nam tuy nhiên đá xanh rêu có độ dai, độ già và bề mặt đá đồng đều hơn nên thích hợp với khí hậu thời tiết của Việt nam nhiều hơn. Cả hai dòng đá này đều cần thợ có kinh nghiệm lựa chọn những viên đá tốt để đảm bảo không bị om nứt hay dạn nẻ bề mặt. 

 

Về kiểu dáng, lăng thờ chung có hai loại đơn và canh (xem hình), mỗi loại lại có những kiểu dáng khác nhau như 1 mái, hai mái, ba mái, cột trước vuông trạm câu đối hoặc cột tròn trạm rồng trầu. Lăng thờ chính ở giữa thường hay khắc các dòng chữ như: Vạn cổ anh linh, Nước hữu nguyên, Trần gia chi mộ hay Nguyễn gia chi mộ ... theo họ tộc hoặc những câu chung chung như Đức Lưu Quang...

  

Về Kích thước, lăng thờ chung phải tuân theo các cung đỏ trong thước lỗ ban (nên chọn cung đẹp cho cả phần âm trạch và dương trạch nếu có thể). Lăng thờ chính (nếu là long đình cánh) thường có kích thước chiều ngang tối thiểu là 1.27cm hoặc có thể rộng hơn như 1.33 - 1.47 - 1.55 - 1.67 hay 1.75cm. Cánh long đình thường có chiều ngang từ 89cm, 1.07 hoặc lớn hơn nhưng tổng chiều ngang toàn long đình phải rơi vào cung đẹp. 

Một số hình ảnh về mẫu lăng thờ chung đang thịnh hành và được khá nhiều người yêu thích lựa chọn. 

  

 

(chi tiết mẫu xem tại https://datunhiennb.vn/long-dinh)

Công ty cổ phần đá tự nhiên NB số 102 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà nội, chúng tôi là một trong những đơn vị đi đầu về các công trình tâm linh bằng đá như: mộ đá, đồ thờ bằng đá, cuốn thư đá, công trình kiến trúc đá, tượng đá, con giống đá, kỳ lân đá, non bộ tiểu cảnh, sân vườn... Với hệ thống nhà xưởng khắp ba miền từ Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Ninh Bình và Hà Nội, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và thiết kế miễn phí, đáp ứng mọi yêu cầu của Quý khách. Niềm tin của Quý khách là món quà vô giá mà chúng tôi luôn cố gắng hết mình gìn giữ bằng cái "tâm" của người làm nghề. Hãy gọi cho chúng tôi khi Quý khách có nhu cầu mua các sản phẩm đá tự nhiên.