7-kinh-nghiem-xay-mo-cho-bo-me-xay-mo-cho-ong-ba-va-nhung-dieu-can-biet

[+7*] kinh nghiệm xây mộ cho bố mẹ, xây mộ cho ông bà và những điều cần biết

Đá Tự Nhiên NB 27/09/2023

Xây dựng mộ phần cho bố mẹ, xây dựng mộ cho ông bà là việc làm hiếu đạo và ý nghĩa của con cháu nhằm tri ân công đức sinh thành dưỡng dục của tiền nhân. Việc xây dựng cần phải tuân theo nguyên tắc phong thủy, cần kinh nghiệm, hiểu biết về chất liệu, kết cấu... bài viết sau của chúng tôi xin chia sẻ tất tần tật về những điều trên cùng quý vị

DANH MỤC BÀI VIẾT.

1. Xây dựng mộ phần cho Bố mẹ/ ông bà - quy tắc Nam tả, Nữ hữu.

2. Xây dựng mộ phần cho Bố mẹ/ ông bà - quy tắc về kích thước lỗ ban.

3. Xây dựng mộ phần cho Bố mẹ/ ông bà - các quy tắc về trật tự ngôi thứ

4. Xây dựng mộ phần cho Bố mẹ/ ông bà - quy tắc về đối xứng

5. Các mẫu mộ đẹp cần cân nhắc khi Xây dựng mộ phần cho Bố mẹ/ ông bà.

6. Kinh nghiệm lựa chọn vật liệu khi Xây dựng mộ phần cho Bố mẹ/ ông bà

7. Đá tự nhiên NB - Tư vấn thiết kế miễn phí khi Xây dựng mộ phần cho Bố mẹ/ ông bà

1. Xây dựng mộ phần cho Bố mẹ/ ông bà - quy tắc Nam tả, Nữ hữu.

1.1 Kinh nghiệm về lựa chọn đất xây dựng mộ phần bố mẹ/ ông bà

- Nên đặt mộ tại những nơi cao ráo. Nên đặt mộ ở những nơi cao ráo nhưng cũng đừng đặt ở những nơi chênh vênh, cao vừa phải. Xung quanh cỏ cây xanh tốt, nước chẩy lưu thông, không có mạch hay các bãi nước tù.

- Mộ cần tránh xa những nơi quá ồn ào. Việc này thì ai cũng biết, không nên đặt mộ tại những nơi ồn ào ảnh hưởng đến sự nghỉ ngơi của người mất. Mộ phần là chốn uy nghiêm và linh thiêng, cần yên tĩnh.

- Không nên đặt mộ ở những nơi đất cũ, đất đã từng an táng. Trong dân gian gọi đây là nơi "đất thối" nghĩa là đất đã có người mất chôn tại đây là đã được di dời đi chỗ khác. Đây là những phần đất không sạch, không phải đất nguyên thủy và đã mất hết sinh khí.

- Nên chọn nơi có nước chẩy xung quanh. Đây nguyên tắc trong phong thủy, nước chẩy lưu thông, sinh khí lưu thoát, con cháu thịnh vượng. Tránh những nơi có nước chẩy nhưng bị cắt đi, bị chặn lại.

- Chọn nơi có thể tựa lưng (đầu) vào núi hoặc gò đất cao. Trong phong thủy quan niệm "một tấc cũng là sơn", không phải ở đâu cũng có núi do vậy khi chọn mộ chỉ cần phía trên đầu có gò đất cao cũng có thể gọi là "sơn" là có thể đón sinh khí từ đó rồi. Ngoài ra nếu trước mặt có nước như sông, hồ, suối, ao làng ... thì càng tuyệt vời hơn.

- Chọn nơi có long mạch tốt, cỏ cây xanh tươi. Long mạch tốt, sinh khí rồi rào biểu hiện bằng việc cây xanh tốt tươi, các lá cây bóng và có sức sống hơn so với các khu vực khác, đây chính là nơi tốt nhất để đặt mộ.

- Không đặt mộ ở những nơi lồi lõm và không bằng phẳng. Không nên đặt mộ tại những nơi gồ ghề, có các hình thái kỳ quái không thiện cảm về mặt hình thể. 

- Không đặt mộ ở những khu vực trên đầu có cây lớn. Trong phong thủy gọi cây to là "đại lâm mộc", không nên chọn vị trí có cây này trên đầu vì rễ cây có thể ăn vào mộ, lá cây rụng gây bẩn mộ và cành cây gẫy đổ mùa mưa bão có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của mộ.  

- Kích thước mộ phải phù hợp với cung đẹp trong thước lỗ ban. Kích thước theo chuẩn cung đẹp trong lỗ ban rồi nhưng cũng phải lưu ý tới tỷ lệ. Mộ quá dài khiến người ta ghê sợ, mộ quá vuông sẽ khiến hình dáng bị xấu. Tỷ lệ ngang và sâu phù hợp khiến mộ hài hòa, gần gũi.

- Không đặt mộ tại những nơi có nhiều gió mạnh. Trong phong thủy, đặt mộ tại những nơi nhiều gió, lộng gió được gọi là "cô phong sát". Đón gió nhiều và từ bốn phương sẽ làm cho sinh khí bị tan tác, con cháu lao đao, tổn thất thậm chí là tuyệt tự.

1.2 Quy tắc Nam Tả - Nữ hữu hiểu thế nào cho đúng.

Căn cứ khoa học của thuyết Nam tả nữ hữu: 

          Nam tả Nữ hữu liên quan chặt chẽ đến thuyết âm dương trong triết học của Trung quốc. Người ta cho rằng vạn vật trên đời đều có tính âm dương, trong âm có dương và trong dương có âm, âm dương hài hòa cân bằng thì vạn sự tốt tươi và ngược lại. Dựa theo thuyết này họ cũng quy định đàn ông là Dương còn đàn bà là Âm. Trên thực tế âm dương là hai sự đối lập nhau, khắc chế nhau - đó là lẽ đương nhiên thực tiễn cuộc sống và người ta tìm ra cách để cân bằng nó. Trong phong thủy mộ phần, thuyết âm dương cũng được áp dụng để tạo ra sự cân bằng đối xứng, sự yên ổn trong lăng mộ người mất.

Nam tả nữ hữu trong mộ phần, hiểu thế nào cho đúng.

          Tả là bên trái hữu là bên phải, nam tả nữ hữu có nghĩa là Nam nằm ở bên trái và nữ nằm ở bên phải. Vậy hiểu như nào cho đúng, trái phải theo hướng đi vào hay theo hướng đi ra? Xin trả lời rằng người ta tính theo hướng nằm của người mất, theo đó Nữ luôn luôn nằm bên tay phải của Nam hay nói cách khác nam luôn nằm bên tay trái của nữ. Nếu tính theo tư thế của người đứng thắp hương (đứng dưới chân mộ và quay mặt vào mộ) thì nam bên tay phải và nữ bên tay trái. 

Ứng dụng của thuyết Nam tả nữ hữu trong đời sống hàng ngày

          Trong lĩnh vực tâm linh thuyết âm dương nam tả nữ hữu cũng khá phổ biến, khi bầy các linh vật thờ cúng người ta cũng bày theo đôi và tuân theo quy luật nam tả nữ hữu, các bức tranh thờ cũng đều xuất hiện các quy luật này. Tất cả chỉ mong muốn tạo ra sự cân bằng hài hòa và phát triển bởi âm dương là quy luật của trời đất, của vũ trụ, là lẽ đương nhiên.

          Thuyết âm dương và quy luật Nam tả nữ hữu áp dụng khá phổ biến trong đời sống hàng ngày kể cả những lĩnh vực khoa học như Y học, dược học (ví dụ như nhìn sắc mặt đoán bệnh, người thể hàn, người thể nhiệt...), kỹ thuật (sử dụng kỹ thuật hút đẩy bằng âm và dương trong các chi tiết cảm biến từ) và vô vàn các ứng dụng khác.

2. Xây dựng mộ phần cho Bố mẹ/ ông bà - quy tắc về kích thước lỗ ban.

Thước lỗ ban là gì? thước lỗ ban có mấy loại? các chức năng của mỗi loại là gì? sử dụng chúng như thế nào ??? là những câu hỏi không phải ai cũng biết ạ. 

Thước lỗ ban: là thước được một ông tổ của nghành mộc Trung quốc (tên Lỗ Ban) sáng chế ra dựa trên kinh nghiệm được đúc kết từ hàng nghìn năm của con người và thực tiễn quy luật  vận hành vũ trụ để đưa ra các cung đẹp, các con số may mắn.

Thước lỗ ban có mấy loại? chức năng là gì? Thước lỗ ban có 3 loại đó là thước Đinh Lan (thước 38.8) cho xây dựng mộ phần tâm linh, ban thờ - thước 52.2 (dùng cho xây nhà) và thước 42.9 (nội thất cho giường bàn tủ ghế).

Cách sử dụng thước lỗ ban: Khi sử dụng thước lỗ ban trong mộ phần người ta lưu ý hai vấn đề: (1) chọn các cung đỏ, cung đẹp trong thước và (2) cân đối tỷ lệ thẩm mỹ để ngôi mộ hài hòa cân đối, không dài quá và cũng không vuông quá.

3. Xây dựng mộ phần cho Bố mẹ/ ông bà - các quy tắc về trật tự ngôi thứ

3.1. Trật tự ngôi thứ.

► Người có vai vế cao thì ở trên, gần nhất với lăng thờ chung và người có vai vế nhỏ hơn thì ở dưới. Nếu diện tích không cho phép thì người có vai vế nhỏ hơn mộ phải thấp hơn (không nên thấp quá nhiều tạo ra sự lô nhô, mất đồng đều). 

► Trong một khu lăng mộ chỉ nên sử dụng duy nhất một mẫu mộ và tối đa không quá 3 loại kích thước.

► Hạn chế tối đa việc góc của các ngôi mộ nọ chiếu thẳng vào ngôi mộ kia. Sự thẳng hàng, ngay ngắn giữa các ngôi mộ trong lăng nên được chú trọng.

3.2 Thẩm mỹ và cảnh quan.

► Người có vai vế cao thì ở trên, gần nhất với lăng thờ chung và người có vai vế nhỏ hơn thì ở dưới. Nếu diện tích không cho phép thì người có vai vế nhỏ hơn mộ phải thấp hơn (không nên thấp quá nhiều tạo ra sự lô nhô, mất đồng đều). 

► Trong một khu lăng mộ chỉ nên sử dụng duy nhất một mẫu mộ và tối đa không quá 3 loại kích thước

► Hạn chế tối đa việc góc của các ngôi mộ nọ chiếu thẳng vào ngôi mộ kia. Sự thẳng hàng, ngay ngắn giữa các ngôi mộ trong lăng nên được chú trọng.

4. Xây dựng mộ phần cho Bố mẹ/ ông bà - quy tắc về đối xứng

4.1 Quy tắc đối xứng

► Nguyên tắc đầu tiên trong thiết kế lăng mộ gia đình là sự đối xứng, nghĩa là hai bên trái phải của lăng phải giống nhau. 

► Cây xanh và vật phẩm trong lăng cũng nên có xu hướng thấp dần ra phía cổng để tạo sự tôn nghiêm của chính lăng thờ chung cao nhất. Tạo điểm nhấn cho trung tâm của khu lăng là long đình và hai mộ cao nhất.

► Các cây trồng trong lăng phải được nghiên cứu kỹ để vừa đảm bảo phong thủy, ít phải chăm sóc, dễ cây không quá mạnh để ăn vào phần mộ và nên có tán mát để che nắng mưa cho lăng, cân bằng âm dương.

4.2 Công năng sử dụng

► Khu lăng mộ nếu có thể nên thiết kế một ghế nhỏ bằng đá (có bàn sắp lễ sẽ lý tưởng hơn) để thuận tiện cho người già tới hành lễ, tạo không gian ấm cúng gần gũi cho con cháu năng đi lại nhiều hơn. 

► Khu lăng mộ gia đình cũng nên bố trí khu hóa vàng hoặc lò hóa vàng để tránh tàn bay mất vệ sinh, không nhất thiết phải to bởi hóa vàng tại lăng mộ thường là tiền vàng với số lượng nhỏ.

5. Các mẫu mộ đẹp cần cân nhắc khi Xây dựng mộ phần cho Bố mẹ/ ông bà.

► Mộ đá granite

► Mộ mái đao

► Mộ mái bành

► Mộ mái vòm

► Mộ đá tròn

► Mộ lục lăng/ một bát giác

6. Kinh nghiệm lựa chọn vật liệu khi Xây dựng mộ phần cho Bố mẹ/ ông bà

Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm mộ đá đen bị nhuộm màu, bị bạc bị bạc sau một vài năm thậm chí bị om nứt do sử dụng đá kém chất lượng. Chúng tôi xin chia sẻ một vài kinh nghiệm lựa chọn mộ đá nguyên khối.

► Chọn các đơn vị lớn, nhiều nhà xưởng: Các đơn vị lớn thường đầu tư nhiều, họ luôn làm các sản phẩm tốt để giữ uy tín. Làm tại đây sẽ yên tâm hơn. 

► Nghe tiếng kêu của đá để xác định độ tuổi: Đá già thì khi va hai viên đá vào nhau tiếng kêu sẽ thanh, vang xa. Nếu đá bị om nứt, bị xử lý keo gắn (tiếng kêu sẽ bị đứt quãng không vang) hoặc đá non (tiếng kêu sẽ đục và ngắn). 

► Kiểm tra xem đen tự nhiên hay nhuộm mầu: dùng khăn ẩm tẩm một số chất tẩy rửa mạnh (xăng, cồn, vim tẩy....) và lau kỹ mặt đá (lưu ý lau chỗ khuất, không lau lên bề mặt chính) nếu khăn có mầu đen chính tỏ đá đã nhuộm và bị thôi mầu, ngược lại là đá đá đánh bóng tự nhiên.

► Không sử dụng đá nổ mìn bởi đá này đã bị om do dư chấn thuốc nổ, không sử dụng đá ở những mỏ mới khai thác bởi đây là lớp đá bìa (ngoài) bị tác động của nắng mưa hạng ngàn năm nên đã lão hóa (nên sử dụng đá ở mỏ cũ đã khai thác được vào sâu trong lòng núi)....

7. Đá tự nhiên NB - Tư vấn thiết kế miễn phí khi Xây dựng mộ phần cho Bố mẹ/ ông bà

Công ty Cổ Phần Đá Tự nhiên NB có trụ sở chính tại số 102 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội và hệ thống nhà xưởng khắp ba miền từ Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Ninh Bình. Chúng tôi nhận tư vấn và thiết kế miễn phí, thi công và lắp đặt các công trình đá tự nhiên cao cấp, các công trình tâm linh như lăng mộ đá gia đình, Biển hiệu đáđá xây dựngđá nội ngoại thấtbiệt thự cao cấptượng phật bằng đá, tượng đácon giống đá, non bộ tiểu cảnh sân vườnnhà thờ và từ đường đình chùamộ và lăng mộ đá, cùng các công trình đá tự nhiên khác. Niềm tin của Quý khách là món quà vô giá mà chúng tôi luôn cố gắng hết mình gìn giữ bằng cái "tâm" của người làm nghề. Hãy gọi cho chúng tôi 0795 102 666 khi Quý khách có nhu cầu mua các sản phẩm đá tự nhiên.