huong-dan-tinh-du-toan-chi-phi-khu-lang-mo-gia-dinh-don-gia-2023

Hướng dẫn tính dự toán chi phí khu lăng mộ gia đình, đơn giá 2023

Đá Tự Nhiên NB 13/10/2023

Xây dựng lăng mộ gia tiên là việc làm hiếu đạo nhằm tri ân công sức dưỡng dục sinh thành cho tổ tiên, đây cũng là hành động giáo dục con cháu về truyền thống "uống nước nhớ nguồn". Ý nghĩa tốt đẹp nhưng không phải ai cũng đủ điều kiện kinh tế để thực hiện, do vậy phải có dự toán trước khi thi công để cân đối tài chính. Vậy cách tính dự toán như thế nào?

DANH MỤC BÀI VIẾT. 

1. Sự khác nhau giữa lăng mộ gia đình và lăng mộ dòng họ. 

2. Lăng mộ gia đình gồm những hạng mục nào? 

3. Ý nghĩa tâm linh của các hạng mục trong lăng mộ.

4. Những lưu ý khi thiết kế lăng mộ đá gia đình. 

5. Cách tính dự toán lăng mộ đá gia đình. 

6. Các chất liệu đá có thể sử dụng trong xây dựng lăng mộ đá gia đình

7. Đá tự nhiên NB - đơn vị sản xuất thi công xây dựng lăng mộ đá gia đình.

1. Sự khác nhau giữa lăng mộ gia đình và lăng mộ dòng họ. 

Lăng mộ dòng tộc là nơi an nghỉ của những người đã mất trong cả một dòng họ lớn ví dụ như họ Nguyễn, Lê, Trần ... trong khi đó lăng mộ gia đình thường chỉ là nơi an nghỉ của gia tiên một chi trong họ. Các nghĩa trang dòng tộc thường lớn và có số lượng mộ bên trong rất lớn, trải qua nhiều đời nhiều thế hệ trong khi nghĩa trang gia đình thường trên dưới 100m2, chứa từ 10 - 20 mộ là nhiều.

2. Lăng mộ gia đình gồm những hạng mục nào? 

► Cột cổng:

► Cuốn thư/ tắc môn/ bình phong: 

► Mộ đá:

► Bàn lễ: 

► Lư hương: 

► Hạc đá/ đèn đá: là hạng mục trang trí, 

► Long đình/ lăng thờ chung: 

► Hàng rào đá: 

► Bàn sắp lễ, hóa vàng:

3. Ý nghĩa tâm linh của các hạng mục trong lăng mộ.

► Cột cổng: Đây được ví như hai vệ sỹ đứng canh gác cổng bảo vệ sự bình an trong lăng mộ, canh giấc ngủ được yên tĩnh cho gia tiên. Cổng đá có loại đơn và kép, loại có mái hoặc không có mái.

► Cuốn thư/ tắc môn/ bình phong: Là nơi che chắn, ngăn cản tà khí xâm nhập vào khu lăng vì thế cuốn thư thường ở ngay cửa.

► Mộ đá: Là nơi an nghỉ của những người mất, là ngôi nhà vĩnh cửu

► Bàn lễ: Nơi đặt lễ mỗi khi tiến hành các nghi thức tâm linh

► Lư hương: Nơi thờ thần linh ngoài trời, thờ các vị thần linh cai quản trên trời

► Hạc đá/ đèn đá: Là vật trang trí, đèn đá hoặc hạc đá có nghĩa là vinh quy bái tổ, trầu cúng tổ tiên. Đây là con vật thuộc dòng linh vật của Việt Nam.

► Long đình/ lăng thờ chung: là nơi thờ cúng thần linh cai quản mảnh đất, cũng là nơi các vong linh tập trung mỗi khi gia đình có việc. Long đình tương tự như nhà thờ họ của người sống.

► Hàng rào đá: Là hạng mục ngăn cản sự xâm nhập và phá hoại lăng mộ của gia súc, cũng là nơi ngăn cản sự xâm nhập của tà khí hung khí.

► Bàn sắp lễ, hóa vàng: Là nơi nghỉ chân sắp lễ khi vào lăng mộ, tạo sự ổn định tránh lộn xộn trong khu vực chính lăng.

4. Những lưu ý khi thiết kế lăng mộ đá gia đình. 

4.1: Tuân thủ kích thước lỗ ban

► Thước lỗ ban có 3 loại, chúng ta sử dụng thước Đinh Lan 38.8 để đo cho mộ phần. Toàn bộ kích thước mộ phần, lăng thờ, lối đi, cổng... đều tuân theo bộ thước này.

► Tỷ lệ ngang rộng của các hạng mục cũng nên cân đối để tạo ra một ngôi mộ hài hòa, không quá dài hay quá vuông, quá cao hoặc quá thấp.

4.2: Đảm bảo trật tự ngôi thứ.

► Người có vai vế cao thì ở trên, gần nhất với lăng thờ chung và người có vai vế nhỏ hơn thì ở dưới. Nếu diện tích không cho phép thì người có vai vế nhỏ hơn mộ phải thấp hơn (không nên thấp quá nhiều tạo ra sự lô nhô, mất đồng đều). 

► Trong một khu lăng mộ chỉ nên sử dụng duy nhất một mẫu mộ và tối đa không quá 3 loại kích thước

► Hạn chế tối đa việc góc của các ngôi mộ nọ chiếu thẳng vào ngôi mộ kia. Sự thẳng hàng, ngay ngắn giữa các ngôi mộ trong lăng nên được chú trọng.

4.3: Tránh lộn xộn, mất sinh khí. 

► Không nên thiết kế quá nhiều lối đi trong lăng mộ tránh việc đi lại nhiều trong lăng. Trong thiết kế chỉ nên để một lối vào duy nhất để thắp hương và lần lượt đi các mộ, đây là chốn yên nghỉ của gia tiên cần phải được yên tĩnh và thanh tịnh.

► Không nên thiết kế các cửa quá lớn và thiếu cuốn thư, điều này khiến sinh khí trong lăng bị hao tán, tà khí xâm nhập khiến lăng mộ thiếu đi sự ấm cúng, linh thiêng vốn phải có.

► Không nên đặt quá nhiều vật thờ trong lăng (cây cối, linh vật, đá trang trí, đèn, vật phẩm thờ ...) tạo nên sự lộn xộn, lắt nhắt. Đây là chốn phụng thờ, cần sự tôn nghiêm và trang trọng, yên tĩnh.

4.4: Đảm bảo thẩm mỹ, cảnh quan đối xứng.

► Nguyên tắc đầu tiên trong thiết kế lăng mộ gia đình là sự đối xứng, nghĩa là hai bên trái phải của lăng phải giống nhau. 

► Cây xanh và vật phẩm trong lăng cũng nên có xu hướng thấp dần ra phía cổng để tạo sự tôn nghiêm của chính lăng thờ chung cao nhất. Tạo điểm nhấn cho trung tâm của khu lăng là long đình và hai mộ cao nhất.

► Các cây trồng trong lăng phải được nghiên cứu kỹ để vừa đảm bảo phong thủy, ít phải chăm sóc, dễ cây không quá mạnh để ăn vào phần mộ và nên có tán mát để che nắng mưa cho lăng, cân bằng âm dương.

4.5: Đảm bảo công năng sử dụng, giữ vệ sinh. 

► Khu lăng mộ nếu có thể nên thiết kế một ghế nhỏ bằng đá (có bàn sắp lễ sẽ lý tưởng hơn) để thuận tiện cho người già tới hành lễ, tạo không gian ấm cúng gần gũi cho con cháu năng đi lại nhiều hơn. 

► Khu lăng mộ gia đình cũng nên bố trí khu hóa vàng hoặc lò hóa vàng để tránh tàn bay mất vệ sinh, không nhất thiết phải to bởi hóa vàng tại lăng mộ thường là tiền vàng với số lượng nhỏ.

5. Cách tính dự toán lăng mộ đá gia đình. 

Để tính được dự toán cho một khu lăng mộ đá gia đình cần xác định diện tích khu đất đang có, làm các hạng mục gì trong đó, chất liệu đá cho các hạng mục (đá xanh Thanh Hóa: xanh đen, xanh rêu hoặc đá granite), kích thước theo cung lỗ ban phong thủy cho các hạng mục cần làm, sau đó quy hoạch lại khu đất, lên bản vẽ 3D tổng thể mới có dự toán cơ bản. 

6. Các chất liệu đá có thể sử dụng trong xây dựng lăng mộ đá gia đình

► Mộ đá granite

► Mộ mái đao

► Mộ mái bành

► Mộ mái vòm

► Mộ đá tròn

► Mộ lục lăng/ một bát giác

7. Đá tự nhiên NB - đơn vị sản xuất thi công xây dựng lăng mộ đá gia đình.

Công ty Cổ Phần Đá Tự nhiên NB có trụ sở chính tại số 102 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội và hệ thống nhà xưởng khắp ba miền từ Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Ninh Bình. Chúng tôi nhận tư vấn và thiết kế miễn phí, thi công và lắp đặt các công trình đá tự nhiên cao cấp, các công trình tâm linh như lăng mộ đá gia đình, Biển hiệu đáđá xây dựngđá nội ngoại thấtbiệt thự cao cấptượng phật bằng đá, tượng đácon giống đá, non bộ tiểu cảnh sân vườnnhà thờ và từ đường đình chùamộ và lăng mộ đá, cùng các công trình đá tự nhiên khác. Niềm tin của Quý khách là món quà vô giá mà chúng tôi luôn cố gắng hết mình gìn giữ bằng cái "tâm" của người làm nghề. Hãy gọi cho chúng tôi 0795 102 666 khi Quý khách có nhu cầu mua các sản phẩm đá tự nhiên. 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN