99-thiet-ke-khuon-vien-lang-mo-gia-dinh-quy-tac-bat-buoc-phai-biet

[+99*] thiết kế khuôn viên lăng mộ gia đình, quy tắc bắt buộc phải biết.

Đá Tự Nhiên NB 22/09/2023

Lăng mộ gia đình là nơi an nghỉ của những người đã mất trong một chi họ, lăng mộ này thường bắt đầu từ đời ông/bà hoặc bố/mẹ trở xuống đến các con cháu sau này. Việc quy hoạch phải được thực hiện bởi những người có kinh nghiệm để đảm bảo trật tự ngôi thứ, giữ được sinh khí, cảnh quan và công năng... tham khảo bài viết sau của chúng tôi

DANH MỤC BÀI VIẾT. 

1. Sự khác nhau giữa lăng mộ dòng tộc và lăng mộ gia đình.

2. Lăng mộ đá thường sử dụng những chất liệu đá gì là phổ biến?

3. Các hạng mục thường có trong lăng mộ đá

4. Quy tắc cơ bản trong thiết kế lăng mộ đá gia đình

5. Những mẫu thiết kế lăng mộ đá đẹp kiểu mẫu 2023

6. Trồng cây gì trong lăng mộ đá

7. Đá tự nhiên NB - đơn vị tư vấn thiết kế lăng mộ gia đình miễn phí.

1. Sự khác nhau giữa lăng mộ dòng tộc và lăng mộ gia đình.

Lăng mộ dòng tộc là nơi an nghỉ của những người đã mất trong cả một dòng họ lớn ví dụ như họ Nguyễn, Lê, Trần ... trong khi đó lăng mộ gia đình thường chỉ là nơi an nghỉ của gia tiên một chi trong họ. Các nghĩa trang dòng tộc thường lớn và có số lượng mộ bên trong rất lớn, trải qua nhiều đời nhiều thế hệ trong khi nghĩa trang gia đình thường trên dưới 100m2, chứa từ 10 - 20 mộ là nhiều.

2. Lăng mộ đá thường sử dụng những chất liệu đá gì là phổ biến?

► Lăng mộ đá Granite: Chất liệu cứng, bề mặt bóng 

► Lăng mộ đá xanh đen: Đây là đá marble, chủ yếu của Yên Lâm - Yên Định của Thanh Hóa. Dòng đá này khá phổ biến trong các nghĩa trang ở Việt nam.

► Lăng mộ đá xanh rêu; Dòng đá nổi tiếng bền chắc của Thanh hóa, mầu xanh dịu mát. 

► Lăng mộ đá trắng.

3. Các hạng mục thường có trong lăng mộ đá

► Lăng thờ chung: Là vị trí cuối cùng đầu lăng, là nơi thờ thần linh thổ địa cũng là nơi tập trung các vong linh mỗi khi trong họ có công việc (tương tự nhà thờ họ của người sống)

► Lư hương: Là nơi chứa chân linh, thờ cúng các vị thần linh trên trời cai quản nhân gian, thường đặt trước mặt long đình/ lăng thờ chung.

► Bàn lễ/ bàn lễ đá. Đây là nơi đặt lễ vật như hương hoa, vàng mã, hoa quả và các đồ thờ cúng khác, bàn này thường đặt trước lư hương. Bàn lễ có kích thước áp dụng theo cung lỗ ban phong thủy.

► Đèn đá, hạc đá: Đèn đá là vật phẩm trang trí đặt cạnh lư hương mang ý nghĩa soi sáng, sua tan tà khí, dẫn lối soi đường. Cạnh đèn đá còn có hạc đá, hạc có thể tạc thành tượng rời độc lập hoặc điêu khắc trên cánh của lăng thờ chung mang ý nghĩa bái tổ, trầu tổ tiên.

► Hàng rào đá/ lan can đá. Đây là hạc mục quan trọng bao quanh khu lăng mộ, bảo vệ sự bình yên của mộ phần trong khu lăng, ngăn cản gia súc vào khu lăng.

        

► Cuốn thư đá/ bình phong đá/ tắc môn đá: Đây là hạng mục nằm ngay cổng vào và thường lớn hơn cổng, trước mặt thường khắc chữ Phúc (ý là dùng phúc chấn tà) sau lưng chữ Đức (tích đức).

         

► Trụ cổng, cổng lăng mộ. Được ví như hai vệ sỹ bảo vệ sự bình an trong khu lăng, trụ cổng rất quan trọng nên được thiết kế nhiều kiểu dáng, có mái che hoặc không tùy diện tích đất. 

        

► Linh vật đá: Linh vật đặt trong lăng mộ khá phong phú, có thể là chó, là voi phục hoặc đôi khi là nghê đá, sư tử đá....

► Mộ đá granite

► Mộ mái đao

► Mộ mái bành

► Mộ mái vòm

► Mộ đá tròn

► Mộ lục lăng/ một bát giác

4. Quy tắc cơ bản trong thiết kế lăng mộ đá gia đình

4.1: Tuân thủ kích thước lỗ ban

► Thước lỗ ban có 3 loại, chúng ta sử dụng thước Đinh Lan 38.8 để đo cho mộ phần. Toàn bộ kích thước mộ phần, lăng thờ, lối đi, cổng... đều tuân theo bộ thước này.

► Tỷ lệ ngang rộng của các hạng mục cũng nên cân đối để tạo ra một ngôi mộ hài hòa, không quá dài hay quá vuông, quá cao hoặc quá thấp.

4.2: Đảm bảo trật tự ngôi thứ.

► Người có vai vế cao thì ở trên, gần nhất với lăng thờ chung và người có vai vế nhỏ hơn thì ở dưới. Nếu diện tích không cho phép thì người có vai vế nhỏ hơn mộ phải thấp hơn (không nên thấp quá nhiều tạo ra sự lô nhô, mất đồng đều). 

► Trong một khu lăng mộ chỉ nên sử dụng duy nhất một mẫu mộ và tối đa không quá 3 loại kích thước

► Hạn chế tối đa việc góc của các ngôi mộ nọ chiếu thẳng vào ngôi mộ kia. Sự thẳng hàng, ngay ngắn giữa các ngôi mộ trong lăng nên được chú trọng.

4.3: Tránh lộn xộn, mất sinh khí. 

► Không nên thiết kế quá nhiều lối đi trong lăng mộ tránh việc đi lại nhiều trong lăng. Trong thiết kế chỉ nên để một lối vào duy nhất để thắp hương và lần lượt đi các mộ, đây là chốn yên nghỉ của gia tiên cần phải được yên tĩnh và thanh tịnh.

► Không nên thiết kế các cửa quá lớn và thiếu cuốn thư, điều này khiến sinh khí trong lăng bị hao tán, tà khí xâm nhập khiến lăng mộ thiếu đi sự ấm cúng, linh thiêng vốn phải có.

► Không nên đặt quá nhiều vật thờ trong lăng (cây cối, linh vật, đá trang trí, đèn, vật phẩm thờ ...) tạo nên sự lộn xộn, lắt nhắt. Đây là chốn phụng thờ, cần sự tôn nghiêm và trang trọng, yên tĩnh.

4.4: Đảm bảo thẩm mỹ, cảnh quan đối xứng.

► Nguyên tắc đầu tiên trong thiết kế lăng mộ gia đình là sự đối xứng, nghĩa là hai bên trái phải của lăng phải giống nhau. 

► Cây xanh và vật phẩm trong lăng cũng nên có xu hướng thấp dần ra phía cổng để tạo sự tôn nghiêm của chính lăng thờ chung cao nhất. Tạo điểm nhấn cho trung tâm của khu lăng là long đình và hai mộ cao nhất.

► Các cây trồng trong lăng phải được nghiên cứu kỹ để vừa đảm bảo phong thủy, ít phải chăm sóc, dễ cây không quá mạnh để ăn vào phần mộ và nên có tán mát để che nắng mưa cho lăng, cân bằng âm dương.

4.5: Đảm bảo công năng sử dụng, giữ vệ sinh. 

 Khu lăng mộ nếu có thể nên thiết kế một ghế nhỏ bằng đá (có bàn sắp lễ sẽ lý tưởng hơn) để thuận tiện cho người già tới hành lễ, tạo không gian ấm cúng gần gũi cho con cháu năng đi lại nhiều hơn. 

Khu lăng mộ gia đình cũng nên bố trí khu hóa vàng hoặc lò hóa vàng để tránh tàn bay mất vệ sinh, không nhất thiết phải to bởi hóa vàng tại lăng mộ thường là tiền vàng với số lượng nhỏ.

5. Những mẫu thiết kế lăng mộ đá đẹp kiểu mẫu 2023

 

6. Trồng cây gì trong lăng mộ đá

Có rất nhiều kiến thức liên quan tới trồng cây gì trong lăng mộ, như đã nói ở trên liên quan tới phong thủy, tới cảnh quan và tới sự an toàn của mộ phần. Để tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này, chúng tôi đã có một bài viết riêng chia sẻ với quý vị, mời quý vị xem TẠI ĐÂY.

(Cây cau cảnh - một trong những loại cây có dễ trùm rất khỏe, ăn xa hàng chục mét do vậy không nên trồng trong các khu lăng mộ)

7. Đá tự nhiên NB - đơn vị tư vấn thiết kế lăng mộ gia đình miễn phí.

Công ty Cổ Phần Đá Tự nhiên NB có trụ sở chính tại số 102 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội và hệ thống nhà xưởng khắp ba miền từ Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Ninh Bình. Chúng tôi nhận tư vấn và thiết kế miễn phí, thi công và lắp đặt các công trình đá tự nhiên cao cấp, các công trình tâm linh như lăng mộ đá gia đình, Biển hiệu đáđá xây dựngđá nội ngoại thấtbiệt thự cao cấptượng phật bằng đá, tượng đácon giống đá, non bộ tiểu cảnh sân vườnnhà thờ và từ đường đình chùamộ và lăng mộ đá, cùng các công trình đá tự nhiên khác. Niềm tin của Quý khách là món quà vô giá mà chúng tôi luôn cố gắng hết mình gìn giữ bằng cái "tâm" của người làm nghề. Hãy gọi cho chúng tôi 0795 102 666 khi Quý khách có nhu cầu mua các sản phẩm đá tự nhiên.