99-cach-xay-mo-cho-nguoi-song-xay-mo-cho-va-nhung-luu-y-can-biet

(+99*) cách xây mộ cho người sống, xây "mộ chờ" và những lưu ý cần biết

Đá Tự Nhiên NB 22/05/2023

Xây mộ cho người sống, xây mộ chờ là phương án xây mộ trước (cả phần huyệt và mộ hoặc xây riêng phần huyệt) cho người đang sống. Trong quan niệm xưa việc này thường kiêng kỵ, tuy nhiên trong những năm gần đây đã trở nên phổ biến, những khu lăng được quy hoạch cho nhiều thế hệ sau ngày càng có nhiều người xây dựng. Hãy tham khảo bài viết sau.

DANH MỤC BÀI VIẾT.

1. Xây mộ cho người sống, mộ chờ là gì?

2. Các vấn đề về tâm linh trong việc xây dựng mộ chờ.

3. Sự khác nhau giữa mồ chờ và mộ gió, mộ chiêu hồn

4. Những lưu ý khi xây dựng mộ chờ.

5. Kích thước mộ chờ như nào là chuẩn phong thủy.

6. Tham khảo các mẫu mộ đá đẹp và bền vững theo thời gian

7. Địa chỉ tư vấn thiết kế miễn phí mồ chờ, mộ cho người sống.

1. Xây mộ cho người sống, mộ chờ là gì?

Mộ chờ là cách gọi dân gian cho việc xây dựng phần mộ cho người còn đang sống. Có hai hình thức xây dựng mộ chờ đó là xây chắc chắn riêng phần đế móng (phần âm trong lòng đất) sau đó để chờ và thứ 2 là xây dựng luôn cả phần mộ (dương trạch) chỉ để trống phần bia và thông tin người mất. Các loại hình mộ này ngày nay được khá nhiều người yêu thích bởi ai cũng lo sợ khi chết không có đất chôn và liệu con cháu làm có đúng ý họ hay không. 

2. Các vấn đề về tâm linh trong việc xây dựng mộ chờ.

Dưới góc nhìn tâm linh vấn đề mộ chờ vẫn còn gây nhiều tranh cãi nhất là những người già, vẫn còn bị ảnh hưởng nhiều của tư tưởng quan niệm cũ. Nhiều người còn khá e dè, lo sợ về vấn đề này vì sợ làm người sống chết sớm. Trên thực tế, việc này không ảnh hưởng gì tới tuổi thọ cả, tại Vĩnh Phúc có những nơi cả làng xây sẵn hàng trăm mộ được đánh số thứ tự với kích thước như nhau, hàng lối ngay ngắn rất văn minh, đẹp và sạch sẽ. Người sống cũng an tâm biết chỗ mình nằm sau khi mất, không lo con cháu bận rộn hoặc đi làm xa rồi đến lúc mình chết lại tất bật lo chỗ an nghỉ cho cha mẹ...

3. Sự khác nhau giữa mồ chờ và mộ gió, mộ chiêu hồn

Cùng là mộ đá không có hài cốt nhưng  mộ chiêu hồn (chiêu hồn nạp cốt/ mộ gió) là xây mộ cho những người mất nhưng vì một lý do nào đó mà không tìm thấy thi thể (xác) ví dụ như chết đuối, chiến tranh, thất lạc mộ.... Sự khác nhau cơ bản trong hai loại hình mộ này là phần lễ nghi. Trong khi mộ chờ chỉ cần xin phép thần linh rồi động thổ thì mộ chiêu hồn phức tạp hơn, phải có thày cúng (pháp sư) làm hình nhân thế mạng, chiêu hồn với các nghi lễ tâm linh chuyên sâu.

4. Những lưu ý khi xây dựng mộ chờ.

Trong xây dựng mộ chờ cần lưu ý về vị trí mộ, kích thước mộ, kết cấu mộ để sao thuận tiện cho việc an táng hạ cốt sau này. Mộ chờ có thể là mộ đôi hoặc đơn, với mộ đôi thường là vợ chồng và một bên đã có cốt một bên còn đang sống, mộ đơn thì tường là nhiều ngôi xây chờ sẵn. Những lưu ý cần làm là

Lưu ý về vị trí mộ: Nam tả, nữ hữu, thanh long, bạch hổ như vậy mộ của ông luôn nằm bên tay phải theo hướng con cháu đứng thắp hương, mộ của bà phía ngược lại. Nói cách khác bà luôn nằm bên tay phải của ông. 

Lưu ý về kết cấu: Khi làm mộ chờ phải tính toán phương án hạ cốt sau này mà không ảnh hưởng đến phần mộ của người mất trước, đảm bảo sự yên nghỉ của vong linh. 

Lưu ý lỗ thông thủy: đây là lỗ thông dưới đáy huyệt mộ để đảm bảo âm dương giao hòa. Theo phong thủy, nam sẽ để 7 lỗ và nữ là 9 lỗ do vậy khi xác định vị trí mộ cũng tiến hành để lỗ sẵn sau này cho thuận tiện không phải đục phá.

5. Kích thước mộ chờ như nào là chuẩn phong thủy.

Thước lỗ ban gồm 3 bộ áp dụng cho xây nhà, nội thất và tâm linh. Trong xây dựng mộ đá chúng ta quan tâm tới thước thứ ba, cụ thể. 

► Thước lỗ ban loại 52.2cm (520mm). Đây là bộ thước dùng cho xây dựng dân dụng, áp dụng đo các loại hạng mục như ô cửa sổ, giếng trời, cửa đi lại, các khung ô kính.... các phần nổi bên ngoài của xây dựng dân dụng. 

► Thước lỗ ban loại 42.9cm (429mm). Là bộ thước dùng cho đo nội thất và đồ dùng như giường bàn tủ ghế, kệ bếp, bậc cầu thang.  

► Thước lỗ ban loại 38.8cm (380mm). Là thước tâm linh hay còn gọi là thước Đinh Lan, thước này chuyên dùng đo kích thước các hạng mục như đồ thờ, mộ phần, kệ thờ, ban thờ, câu đối hoành phi, các lư hương, đèn đá, bàn lễ, cột cổng... các công trình tâm linh. 

6. Tham khảo các mẫu mộ đá đẹp và bền vững theo thời gian

Về bản chất, Mộ chờ không khác gì so với mộ có cốt bình thường chỉ là thiết kế không có thông tin và không gắn chặt các bộ phận để sau này còn tháo lắp khi hạ cốt xuống. Xin giới thiệu một số mẫu mộ đẹp và phổ biến hiện nay

7. Địa chỉ tư vấn thiết kế miễn phí mồ chờ, mộ cho người sống.

Công ty Cổ Phần Đá Tự nhiên NB có trụ sở chính tại số 102 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội và hệ thống nhà xưởng khắp ba miền từ Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Ninh Bình. Chúng tôi nhận tư vấn và thiết kế miễn phí, thi công và lắp đặt các công trình đá tự nhiên cao cấp như biệt thự cao cấptượng đácon giống đá, non bộ tiểu cảnh sân vườnnhà thờ và từ đường, các công trình tâm linh như đình chùamộ và lăng mộ đáđá xây dựngđá nội ngoại thất và các công trình đá tự nhiên khác. Niềm tin của Quý khách là món quà vô giá mà chúng tôi luôn cố gắng hết mình gìn giữ bằng cái "tâm" của người làm nghề. Hãy gọi cho chúng tôi 0795 102 666 khi Quý khách có nhu cầu mua các sản phẩm đá tự nhiên.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN