7-luu-y-khi-xay-dung-mo-phan-cai-tao-lang-mo-de-tranh-bi-pham

[+7*] lưu ý khi xây dựng mộ phần, cải tạo lăng mộ để tránh bị phạm

Đá Tự Nhiên NB 15/08/2023

Tu sửa mộ phần, cải tạo mộ hay sửa chữa mộ là những việc hết sức quan trọng, ảnh hưởng đến sự yên nghỉ của người mất và đương nhiên tác động đến phúc phận con cháu. Vì lẽ đó, nó phải được xem xét kỹ lưỡng và lên kế hoạch chi tiết để tránh những rủi ro không đáng có. Hãy đọc hết bài viết sau. 

DANH MỤC BÀI VIẾT

1. Khi nào thì nên tu tạo sửa chữa mộ phần?

2. Nên tu tạo sửa chữa mộ phần vào thời điểm nào?

3. Các bước cơ bản trong tu tạo sửa chữa mộ phần

4. Kinh nghiệm lựa chọn mộ đá khi tu tạo sửa chữa mộ phần

5. 100+ mẫu mộ đá mới nhất 2023 cần tham khảo.

6. Mộ đá và kích thước lỗ ban trong phong thủy.

7. Địa chỉ tư vấn, thiết kế miễn phí khi tu tạo sửa chữa mộ phần.

1. Khi nào thì nên tu tạo sửa chữa mộ phần?

Xây dựng mộ phần, cải tạo lăng mộ chỉ nên tiến hành khi xuất hiện một trong các hiện tượng sau: 

- Khi mộ phần xuất hiện hiện tượng lún sụt, vị vỡ, bị bong tróc 

- Khu vực xung quanh mộ cây cối cằn cỗi, cỏ cây chết dần không rõ lý do... đây là dấu hiệu của vùng đất kém sinh khí, báo hiệu những điều không tốt.

- Gia đình dòng họ xuất hiện nhiều chuyện không hay, liên tiếp có biến cố, hoạn nạn → lúc này nên nghĩ tới mộ phần có bị động không.

2. Nên tu tạo sửa chữa mộ phần vào thời điểm nào?

► Thông thường việc xây dựng mộ phần, cải tạo lăng mộ thường diễn ra vào cuối năm từ tháng 9 âm lịch cho tới trước 23 tháng chạp (lễ ông công ông táo) và tiếp diễn sau rằm tháng giêng cho tới trước tết thanh minh. Thời tiết giai đoạn này mát mẻ khô ráo, việc thi công ngoài đồng cũng thuận tiện. Cuối năm cũng là lúc con cháu thu xếp được tiền bạc và thời gian chỉ việc lựa chọn ngày đẹp để tiến hành.

►  Trong những năm gần đây, việc xây dựng mộ phần, cải tạo lăng mộ thường diễn ra quanh năm ngay cả trong mùa hè. Thực tiễn cho thấy việc quan niệm xây mộ cuối năm đang dần bị bỏ qua, xu hướng khi nào có đủ tiền bạc, tập trung được anh em, thu xếp được công việc là chọn ngày khởi công đang dần trở nên phổ biến.

3. Các bước cơ bản trong tu tạo sửa chữa mộ phần.

► Bước 1: Lựa chọn đất đặt độ (áp dụng đối với việc di chuyển mộ đi nơi khác): Khi muốn di chuyển mộ phần (do nằm trong quy hoạch, do tập muốn tập trung các mộ về gần nhau....) thì việc lựa chọn đất mới là điều bắt buộc. Việc lựa chọn đất đặt mộ có nhiều quy tắc về phong thủy và các tập quán văn hóa, hãy tham khảo TẠI ĐÂY.

Bước 2: Thiết kế, quy hoạch lăng mộ: Thiết kế là việc làm hết sức quan trọng mà rất nhiều người đã vô ý bỏ qua. Thiết kế (bản kỹ thuật và phối cảnh) giúp

  • Nhận ra những bất cập trong quy hoạch để sửa chữa ngay trước khi xây
  • Thiết kế giúp đảm bảo các yêu cầu về phong thủy mà những người không có kinh nghiệm có thể không biết. Nó còn đảm bảo các yêu cầu về khoa học kỹ thuật và kết cấu kiến trúc, đảm bảo sự bền vững.
  • Thiết kế sẽ đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, quy hoạch được rõ ràng về công năng sử dụng, các phần huyệt chờ mở rộng nếu có, giữ được trật tự ngôi thứ và lưu thông sinh khí.
  • Thiết kế là cơ sở dữ liệu quan trọng để con cháu đời sau khi muốn cải tạo sẽ có căn cứ để lên phương án tiến hành sửa chữa phù hợp.

Bước 3: Chọn ngày đẹp: Ngày đẹp là những ngày trời đất giao hòa, không khí thoáng mát, trời đất âm dương cân bằng. Những ngày này được đúc kết theo quy luật vận hành của vũ trụ do đó các việc tâm linh nên chọn ngày đẹp để mọi việc được thuận lợi, phúc phần không bị hao khí. 

Bước 4: Động thổ, khởi công: Khởi công động thổ chính là việc bắt đầu xây dựng. Trong nghi thức này bao gồm lễ xin phép thần linh cai quản khu vực, xin phép vong linh người mất để tiến hành xây dựng, lắp đặt mộ đá và các hạng mục khác. Tham khảo các bài văn khấn TẠI ĐÂY

Bước 5: Cúng bồi hoàn long mạch. Đây còn được dân gian gọi là lễ tạ, lễ được thực hiện bởi các thày cúng với mục đích báo cáo thần linh về việc hoàn tất xây dựng, hàn gắn long mạch bị đứt vỡ trong quá trình đào bới, ổn định nơi ở mới cho người mất. Sau lễ này tuyệt đối không được động vào mộ phần nữa.

4. Kinh nghiệm lựa chọn mộ đá khi tu tạo sửa chữa mộ phần

- Chọn các đơn vị lớn, nhiều nhà xưởng: Các đơn vị lớn thường đầu tư nhiều, họ luôn làm các sản phẩm tốt để giữ uy tín. Làm tại đây sẽ yên tâm hơn. 

- Nghe tiếng kêu của đá để xác định độ tuổi: Đá già thì khi va hai viên đá vào nhau tiếng kêu sẽ thanh, vang xa. Nếu đá bị om nứt, bị xử lý keo gắn (tiếng kêu sẽ bị đứt quãng không vang) hoặc đá non (tiếng kêu sẽ đục và ngắn). 

- Kiểm tra xem đen tự nhiên hay nhuộm mầu: dùng khăn ẩm tẩm một số chất tẩy rửa mạnh (xăng, cồn, vim tẩy....) và lau kỹ mặt đá (lưu ý lau chỗ khuất, không lau lên bề mặt chính) nếu khăn có mầu đen chính tỏ đá đã nhuộm và bị thôi mầu, ngược lại là đá đá đánh bóng tự nhiên.

- Không sử dụng đá nổ mìn bởi đá này đã bị om do dư chấn thuốc nổ, không sử dụng đá ở những mỏ mới khai thác bởi đây là lớp đá bìa (ngoài) bị tác động của nắng mưa hạng ngàn năm nên đã lão hóa (nên sử dụng đá ở mỏ cũ đã khai thác được vào sâu trong lòng núi)....

5. 100+ mẫu mộ đá mới nhất 2023 cần tham khảo.

1. Mộ đá Granite/ mộ đá hoa cương

2. Các mẫu mộ đá Marble/ mộ đá cẩm thạch

6. Mộ đá và kích thước lỗ ban trong phong thủy.

Khi tiến hành xây dựng mộ phần, cải tạo lăng mộ có những nguyên tắc và quy định riêng về phong thủy và tỷ lệ hình học. Cụ thể.

► Tuân thủ theo các cung đẹp trong thước lỗ ban: trong xây dựng mộ phần sử dụng thước Đinh Lan (thước 38.8) - không sử dụng thước 52.2 (xây nhà) hay thước 42.9 (nội thất).

► Tuân theo tỷ lệ hình học cân đối: Không thiết kế các mộ quá dài hoặc quá vuông, độ dày các phiến đá cần đảm bảo hài hòa cân đối để không bị thô, mất đi sự thanh thoát của ngôi mộ. Chiều dày các phiến đá, độ cao của cả mộ cũng phải tỷ lệ thuận cân đối kích thước mộ để tránh việc mộ quá lùn béo hoặc quá cao lênh khênh mất thẩm mỹ.

7. Địa chỉ tư vấn, thiết kế miễn phí khi tu tạo sửa chữa mộ phần.

Công ty Cổ Phần Đá Tự nhiên NB có trụ sở chính tại số 102 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội và hệ thống nhà xưởng khắp ba miền từ Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Ninh Bình. Chúng tôi nhận tư vấn và thiết kế miễn phí, thi công và lắp đặt các công trình đá tự nhiên cao cấp, các công trình tâm linh như mộ đá đen nguyên khốiBiển hiệu đáđá xây dựngđá nội ngoại thấtbiệt thự cao cấptượng phật bằng đá, tượng đácon giống đá, non bộ tiểu cảnh sân vườnnhà thờ và từ đường đình chùamộ và lăng mộ đá, cùng các công trình đá tự nhiên khác. Niềm tin của Quý khách là món quà vô giá mà chúng tôi luôn cố gắng hết mình gìn giữ bằng cái "tâm" của người làm nghề. Hãy gọi cho chúng tôi 0795 102 666 khi Quý khách có nhu cầu mua các sản phẩm đá tự nhiên.