kich-thuoc-long-dinh-chuan-phong-thuy

Kích thước long đình chuẩn phong thủy

Đỗ Thảo 02/08/2019

Long đình đá là khu thờ chung của cả khu lăng, có chức năng tương tự như nhà thờ họ của người sống, long đình chính là nơi thờ chung những người trong họ đã mất tập trung về mỗi khi dòng họ có việc. Thường ở vị trí cuối cùng của khu lăng, long đình đá là một phần không thể thiếu trong các khu nghĩa trang dòng họ với nhiều mẫu mã kiểu cách và kích thước khác nhau. 

Về kiểu dáng long đình đá/ lăng thờ chung có hai loại đơn và long đình cánh. (xem hình dưới), mỗi loại lại có kiểu một tầng, hai tầng hoặc 3 tầng mái, loại có gian thờ hai bên và loại không có gian thờ....tạo sự cân đối. Trên lăng thờ chung thường khắc câu đối hoặc tên dòng họ ví dụ như Trần gia chi mộ, vạn cổ anh linh, nước hữu nguyên... hoa văn chủ yếu là sen và rồng phượng. Với cột tròn thường hay để rồng phượng trầu tổ tiên, với cột vuông thường làm câu đối ca ngợi công đức tổ tiên và dăn dạy con cháu sống cho phải đạo làm người.

      

về kích thước long đình đá/ lăng thờ chung thường phụ thuộc vào diện tích đất và khả năng tài chính của dòng họ. Kích thước phổ biến nhất của lăng thờ chung hiện nay là gian thờ chính 1.67m ngang, hai cánh hai bên thường là 0.89m hoặc 1.07m/bên, chiều cao phụ thuộc vào số lượng mái nhưng trung bình cao trên 3m tới 3.7m. Mặt thờ thường được làm liền khối đá với chiều cao từ mặt đất là 1.07m, kích thước này áng đạt ngang hông người thắp hương vừa có nghĩa trong lỗ ban phong thủy vừa đảm bảo sự tôn kính của con cháu. 

về chất liệu long đình đá/ lăng thờ chung thường làm bằng đá xanh Thanh hóa, một số dòng họ có điều kiện có thể làm bằng đá xanh rêu. Về cơ bản hai dòng đá này thuộc dòng đá mềm (khác với đá cứng granite) có độ dẻo cao, bề mặt bóng thích nghi tốt với thời tiết nhiệt đới tại Việt nam nên được dùng khá phổ biến trong các lăng mộ và các công trình tâm linh. Dòng đá này có thể có kích thước lớn, bề mặt đá khá đồng đều, thớ đá dai và mịn, có mầu đen đặc trưng. 

Địa chỉ bán long đình đá uy tín? Có nhà xưởng chính tại làng đá mỹ nghệ ninh vân, Công ty Cổ phần đá tự nhiên NB nhiều năm kinh nghiệm sản xuất và chế tác các sản phẩm về lăng thờ chung, ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các sản phẩm khác như lăng mộ đátượng đácon giống đá .... Chúng tôi tự hào mang đến cho Quý khách hàng những sản phẩm đẹp nhất, uy tin nhất. Với hệ thống nhà xưởng tại khắp ba miền của tổ quốc từ HCM, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Ninh Bình ra tới HN rất thuận tiện cho Quý khách ghé thăm và xem sản phẩm trực tiếp. Hãy gọi cho chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và thiết kế miễn phí.