bia-da-tu-nhien-dep-nguyen-khoi

Bia đá tự nhiên đẹp nguyên khối

Đỗ Thảo 22/08/2019

Bia đá tự nhiên là sản phẩm dùng để dánh dấu địa danh, ghi lại những sự kiện lịch sử, những dấu ấn văn hóa mang tính nhân văn hoặc đôi khi chỉ là lưu lại thông tinh vinh danh nhân tài như bia đá tại Quốc tử giám Hà nội. Bia đá thường được làm nguyên khối từ nhiều loại đá khác nhau với các mầu sắc đa dạng như đen, trắng, vàng, đỏ ... có loại có mái che và loại không mái tre. Có một đặc điểm chung dễ nhận thấy nhất là bia đá thường đứng trên lưng rùa theo tích cổ xưa.

Ngoài bia đá như đã nói ở trên, chúng ta thường hay thấy một loại hình bia đá khác đó là bia ghi tên trên mộ phần người mất, loại bia này thường nhỏ và có hình chữ nhật, có thể khắc trực tiếp vào thân bia mộ đá hoặc khắc rời trên đá mỏng và ốp vào bia mộ đá. Với loại hình này, bia thường có mầu sắc tối mầu như mầu đen và chữ thường có mầu đối lập nền bia như mầu vàng hoặc trắng để làm nổi rõ thông tin.

Bia đá cũng thường xuất hiện tại các khu nghĩa trang liệt sỹ, bia này thường xuất hiện trong các nhà thờ bia chứ ít khi đứng ngoài trời. Bia đá này thường đứng sau bàn lễ đá và lư hương đá với dòng chữ "Tổ quốc ghi công". Hoa văn trên bia đá thường khá đa dạng, trên mái bia thường là rồng phượng chầu, hai bên cánh thường là hoa sen hoặc hoa dây trang trí, có thể có mái che hoặc không có mái ce hoặc đôi khi là mái che cách điệu rất nhẹ nhàng và tinh tế.

Bia đá thường đứng trên lưng rùa bởi theo truyền thuyết xưa rùa là một trong 4 con vật thuộc hàng tứ linh của người Việt "LONG LY QUY PHƯỢNG", rùa có sức sống mãnh liệt, có tuổi thọ cao, sức khỏe rất tốt và có sự chắc chắn vững trãi, rùa còn gắn liền với sự tích lịch sử "hoàn kiếm" của dân tộc. Tùy từng triều đại thịnh hay suy mà mẫu rùa có tư thế ngửng đầu cao hay thấp tuy nhiên khi sử dụng rùa làm chân bia người ta thường hay cọn những con rùa đang trong tư thế nghỉ ngơi, bình thản thể hiện sự chắc chắn trường tồn. 

Công ty Cổ phần đá tự nhiên NB (NB Natural Stone) là đơn vị chuyên sản xuất đá mỹ nghệ và các công trình tâm linh như: mộ đá, đồ thờ bằng đá, công trình kiến trúc đá,  bia đá, tượng đá, con giống đá, non bộ tiểu cảnh, sân vườn... Với hệ thống nhà xưởng khắp ba miền từ Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Ninh Bình và Hà Nội, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và thiết kế miễn phí, đáp ứng mọi yêu cầu của Quý khách. Niềm tin của Quý khách là món quà vô giá mà chúng tôi luôn cố gắng hết mình gìn giữ bằng cái "tâm" của người làm nghề. Hãy gọi cho chúng tôi khi Quý khách có nhu cầu mua các sản phẩm đá tự nhiên.