7-kinh-nghiem-khi-lua-chon-hang-rao-da-lan-can-da-dep

+7 kinh nghiệm khi lựa chọn hàng rào đá, lan can đá đẹp

Đỗ Thảo 09/04/2021

Hàng rào đá hay còn gọi là lan can đá là hạng mục kiến trúc không thể thiếu trong các công trình tâm linh như lăng mộ, đình chùa, giếng làng... Có khá nhiều mẫu hàng rào đá với các kích thước phong thủy trong đó phổ biến nhất là lan can đá xanh đen và lan can đá xanh rêu. Các họa tiết hoa văn hàng rào rất phong phú, ý nghĩa.

Lan can đá, lan can đình chùa, nhà từ đường, nhà thờ tộc, biệt thự giả cổ là công trình thay thế cho tường bao quanh. Lan can đá có những nét riêng biệt nhưng vẫn chứa đựng trong đó sự cổ kính, tự nhiên và biểu tượng đặc thù riêng cho từng công trình. Khác với các vật liệu như xi măng, gỗ,… lan can đá cho cảm giác gần gũi với thiên nhiên, thư thái mà vẫn vững chắc, lâu bền với thời gian. Do đó, được rất nhiều người tin tưởng lựa chọn làm tường bao cho các công trình kiến trúc tâm linh…

Mẫu lan can đá đẹp nằm trong khuôn viên kiến trúc nhà thờ họ, đình chùa, miếu mạo.. cùng với các thành phần như cổng đá, bậc tam cấp đá tạo thành quần thể kiến trúc mang giá trị thẩm mỹ trong kiến trúc tâm linh có độ bền vững theo thời gian. Các mẫu lan can, hàng rào, tường rào được chế tác từ vật liệu chính là vật liệu đá tự nhiên nguyên khối, màu sắc mẫu mã đa dạng có giá trị thẩm mỹ cao, độ bền vững lâu dài cùng thời gian.

Một số vấn đề cần lưu ý khi chọn mẫu hàng rào đá đẹp

- Không nên dựng hàng rào quá kín, khít chặt làm không gian bên trong trở nên tù túng, ngột ngạt, có cảm giác bí bách, cô lập với bên ngoài. Tuy nhiên nếu dựng hàng rào thưa, có nhiều lỗ hổng sẽ dễ bị bên ngoài tác động. Do đó nên thiết kế hàng rào có độ thưa khít sao cho hợp lý.

- Chiều cao của hàng rào cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc trao đổi năng lượng giữa môi trường bên trong và bên ngoài.  Xây quá cao sẽ làm ứ đọng khí lưu thông. Xây quá thấp sẽ không an toàn, cản trở dương khí, vận tài lộc, ảnh hưởng không tốt đến gia chủ. Độ cao tiêu chuẩn của một mẫu hàng rào đẹp nhất vào khoảng 1.5m

- Để chọn được hình dáng hàng rào phù hợp thì cần dựa vào kiến trúc công trình. Hàng rào có nhiều hình dáng khác nhau cho mọi người chọn như: hàng rào đục thông phong, hàng rào con tiện .....

- Đối với công trình lăng mộ: nên sử dụng lan can chế tạo từ đá xanh, đá trắng tự nhiên; bề mặt lan can nên sử dụng các mẫu chạm như tứ quý, chữ thọ, hoa sen, rồng, phượng, bát bửu… Với ý nghĩa thể hiện tấm lòng thành kính, mong muốn những điều tốt đẹp nhất đến cho người đã khuất; hy vọng mang lại may mắn, tài lộc cho con cháu còn sống.

- Đối với nhà thờ họ, đền chùa: nên sử dụng lan can đá xanh, trắng, vàng; bề mặt đá nên sử dụng các họa tiết như: hình hoa lá, hình kỷ hà, hình vân xoắn, cá hóa rồng,… Mang ý nghĩa “uống nước nhớ nguồn”, lưu giữ những dấu ấn tốt đẹp về nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, nhắc nhở con cháu giữ gìn, phát huy những giá trị truyền thống đạo lý, gia phong tốt đẹp của tổ tiên ông bà truyền lại.

- Đối với các công trình như cầu, bờ hồ, bờ ao: nên sử dụng lan can được tạo ra từ đá xanh tự nhiên hay đá trắng tự nhiên. Các họa tiết trên bề mặt lan can nên là những họa tiết: vân mây, con dơi, hổ phù, cá chép, lá sen, lá đề, hoa chanh cách điệu…Mang lại vẻ đẹp hoài cổ, trầm tĩnh, không kém phần sang trọng cho công trình.

- Vị trí xây dựng lan can đá đẹp phải được lựa chọn sao cho bao bọc, bảo vệ được cả công trình. Vị trí xây cũng giúp thể hiện được sự uy nghi đồ sộ của cả công trình, mang lại dấu ấn thiết kế cho công trình. Thường thì vị trí xây dựng lan can cũng được thể hiện trên bản vẽ tổng thể của khu vực để thấy được độ hoàn hảo của cả công trình.

Để xem thêm hình ảnh chi tiết vể sản phẩm, xin mời xem TẠI ĐÂY

Công ty Cổ Phần Đá Tự nhiên NB có trụ sở chính tại số 102 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội và hệ thống nhà xưởng khắp ba miền từ Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Ninh Bình. Chúng tôi nhận tư vấn và thiết kế miễn phí, thi công và lắp đặt các công trình đá tự nhiên cao cấp như biệt thự cao cấptượng đácon giống đá, non bộ tiểu cảnh sân vườnnhà thờ và từ đường, các công trình tâm linh như đình chùamộ và lăng mộ đáđá xây dựngđá nội ngoại thất và các công trình đá tự nhiên khác. Niềm tin của Quý khách là món quà vô giá mà chúng tôi luôn cố gắng hết mình gìn giữ bằng cái "tâm" của người làm nghề. Hãy gọi cho chúng tôi 0795 102 666 khi Quý khách có nhu cầu mua các sản phẩm đá tự nhiên.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN