5-luu-y-khi-quy-hoach-lang-mo-gia-toc

5 lưu ý khi quy hoạch lăng mộ gia tộc.

Đỗ Thảo 04/02/2020

Quy hoạch lăng mộ chi họ (một chi, một nhánh của dòng họ) hay quy hoạch lăng mộ dòng tộc là việc làm cực kỳ quan trọng. Ngoài đảm bảo các yếu tố về phong thủy, sinh khí còn phải đảm bảo được yêu cầu về trật tự ngôi thứ, công năng sử dụng thuận tiện và tính thẩm mỹ hài hòa cân đối... đảm bảo tài lộc cho con cháu đời sau.

Bản vẽ thiết kế lăng mộ là yếu tố quan trọng nhất? Bản vẽ như một phần của gia phả dòng họ, con cháu đời sau cũng có thể biết được trước kia mộ ông bà được xây dựng với kết cấu như nào, vị trí các huyệt mộ được quy hoạch để tránh lộn xộn mạnh ai người đó làm. Đây là công việc hết sức cần thiết đòi hỏi được thực hiện bởi những người có kinh nghiệm nhất là cải tạo những khu lăng mộ có sẵn các huyệt mộ cũ (không được động tới). Thiết kế lăng mộ phải đảm bảo các yếu tố đảm bảo kích sinh khí (các trục tâm linh), chấn (chấn trạch cản hung khí, tà khí), tính tiện dụng và trật tự (tiện cho con cháu đi lại hương khói, trật tự trên dưới), tính thẩm mỹ (đảm bảo đẹp và mát mẻ bình an, gần gũi không có cảm giác sợ hãi thi viếng thăm)...... và rất nhiều các yêu cầu tâm linh khác.

Cách chọn vị trí xây dựng lăng mộ chuẩn? việc quy hoạch ảnh hưởng đến vận mệnh con cháu nên nhất định không được coi nhẹ. Ngày nay do diện tích đất chật hẹp nên khó chọn được thửa đất như ý nhưng nên chọn các khu vực có các yếu tố sau: 1) Trước mặt nên rộng và thoáng khí, không có đường đi hay sông ngòi chạy thẳng vào khu lăng. 2) phía sau thường phải cao hơn phía trước, trước mặt có nước như hồ hay suối.  3) nên chọn đất mới chưa có ai chôn cất lần nào, đất tơi xốp và tránh xa các dòng nước hay khu vực bị ô nhiễm để đảm bảo long mạch được tốt.......

Những hạng mục chính cần có của khu lăng mộ? theo thứ tự từ ngoài vào trong thì một công trình lăng gồm có:  1) cổng lăng, cổng lăng thường có cổng đơn và cổng kép  2) cuốn thư, cuốn thư thường có chiều ngang rộng hơn cổng lăng để chắn hết được tà khí. 3) trục tâm linh, chính là lối đi, 4) các mộ phần. 5) bàn lễ. 6) Lư hương thờ thần linh và 7) lăng thờ chung, long đình. Một số khu lăng rộng có thể làm thêm khu chòi nghỉ chân sắp lễ, khu hóa vàng ... tất cả các kích thước và vị trí trong phần mộ phải đảm bảo các yếu tố phong thủy và phù hợp với các cung trong thước lỗ ban.

Nên chọn vật liệu xây dựng lăng mộ bằng đá bởi độ bền vĩnh cửu? mộ phần không được phép sửa chữa, khác với làm bằng gạch hay bê tông phải thường xuyên sơn sửa duy tu, lăng mộ đá tỏ ra vĩnh cửu và có độ sang trọng nhất định. Bản thân đá đã tồn tại hàng ngàn năm ngoài thiên nhiên nên phù hợp với các công trình ngoài trời. Các nghệ nhân có thể trạm khắc tinh xảo hoa văn phù hợp. Dù kinh phí đầu tư lớn hơn so với bê tông gạch nhưng hàng năm không phải tu sửa, về lâu dài vẫn hiệu quả hơn.  

Chọn cơ sở xây dựng lăng mộ đá uy tín để đặt hàng? hiện nay có rất nhiều cơ sở sản xuất đá mỹ nghệ, các loại đá cũng khá đa dạng như loại 1, loại 2, loại xuất khẩu.... có giá thành lệch nhau khá nhiều. Nên tham khảo kỹ và thăm trực tiếp các công trình cơ sở đá của chúng tôi đã làm nhiều năm về trước để đánh giá chất lượng "trăm nghe không bằng một thấy"

Công ty Cổ phần Đá tự nhiên NB số 102 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội, chúng tôi là một trong những đơn vị đi đầu về các công trình tâm linh bằng đá như: mộ đá, mộ lục lăng, lăng mộ đá, đồ thờ bằng đá, công trình kiến trúc đá, tượng đá, con giống đá, đá nội- ngoại thất, non bộ tiểu cảnh, sân vườn... Với hệ thống nhà xưởng khắp ba miền từ Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Ninh Bình và Hà Nội, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và thiết kế miễn phí, đáp ứng mọi yêu cầu của Quý khách. Niềm tin của Quý khách là món quà vô giá mà chúng tôi luôn cố gắng hết mình gìn giữ bằng cái "tâm" của người làm nghề. Hãy gọi cho chúng tôi khi Quý khách có nhu cầu mua các sản phẩm đá tự nhiên.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN