33-cac-loai-ban-ve-lang-mo-da-da-khu-lang-mo-bang-da-dep

#33+ các loại bản vẽ lăng mộ đá đá, khu lăng mộ bằng đá đẹp

Đỗ Thảo 06/07/2021

Bản vẽ lăng mộ đá là tài liệu kỹ thuật không thể thiếu trong việc xây dựng các lăng mộ đá. Bản vẽ sẽ gồm các phối cảnh 3D giả định, các bản vẽ kỹ thuật thể hiện mặt bằng, mặt chiếu đứng, chiếu bằng, chiếu ngang... thể hiện chi tiết rõ ràng nhất các thông số kỹ thuật, kết cấu móng âm và các trục tâm linh và phong thủy. 

MỤC LỤC.

  1. Bản vẽ lăng mộ đá là gì? 
  2. Ý nghĩa của bản vẽ lăng mộ đá?
  3. Lăng mộ đá khác mộ đá như nào?
  4. Thế nào là một bản vẽ lăng mộ đá chuẩn phong thủy?
  5. Các hạng mục/ vị trí chính cần có trong lăng mộ đá.
  6. Chất liệu đá thường được sử dụng làm lăng mộ đá.
  7. Cách sắp xếp vị trí các mộ đá trong lăng mộ đá
  8. Hình ảnh lăng mộ đá đẹp nhất Việt nam năm 2021
  9. Báo giá lăng mộ đá mới nhất 2021
  10. Địa chỉ tư vấn thiết kế lăng mộ đá uy tín, chất lượng, chuẩn phong thủy.

XEM THÊM.

Bản vẽ lăng mộ đá là gì? 

Cũng giống như xây nhà, làm lăng mộ nhất định phải có Bản vẽ lăng mộ đá. Là tài liệu kỹ thuật cho việc giám sát xây dựng cũng như là căn cứ cho con cháu sau này triển khai các hoạt động tâm linh. Trong điều kiện lăng mộ có có nhiều bên tham gia như cả phần thi công xây dựng (nề) và phần đá, phần gỗ thì bản vẽ lại cực kỳ cần thiết để các bên phối hợp với nhau sao cho ăn khớp.

Ý nghĩa của bản vẽ lăng mộ đá?

Bản vẽ lăng mộ đá có thể được coi như một phần của gia phả dòng họ. Sau này khi các thế hệ mất đi (ngay cả với người đứng ra chủ trì việc xây dựng lăng mộ) thì bản vẽ như một tài liệu con cháu về sau biết được vị trí các ngôi, kết cấu các ngôi và cứ thế mà làm tránh lộn xộn. 

Ngoài ra, bản vẽ lăng mộ đá còn giúp gia chủ phát hiện và chỉnh sửa ngay những bất cập. Trên thực tế, bản vẽ luôn gồm 2 phần là thiết kế 2D (bản vẽ kỹ thuật) và bản vẽ 3D (ảnh mô tả) nên dù không am hiểu về phong thủy gia chủ vẫn có thể nhìn rất rõ mô hình và phân tích những bất cập nếu có.

Lăng mộ đá khác mộ đá như nào?

Lăng mộ đá là công trình kiến trúc tâm linh với nhiều mộ đá bên trong và các công trình phụ trợ như hàng rào đá, cuốn thư đá, lăng thờ chung, lư hương đèn đá...  Mộ đá là công trình đơn lẻ, là nơi an nghỉ của một người mất. Lăng mộ đá thường có lăng mộ chi họ, lăng mộ dòng tộc hoặc chỉ là lăng mộ tổ của một dòng họ nào đó. 

Lăng mộ dòng tộc là nơi an nghỉ của cả một dòng họ do vậy thường rất lớn, có những nơi lên tới cả trăm ngôi mộ. Nhiều thế hệ, nhiều chi khi có người mất thì đều được đưa về trong lăng mộ này để an táng. 

- Lăng mộ chi tộc là lăng mộ của một nhánh/ một chi cho một dòng họ. Ví dụ họ nguyễn có nhiều con cháu, mỗi người đi làm ăn xa ở một tỉnh nào đó và lập ra một chi nhánh ở đó, tất cả con cháu về sau của người này ở nơi ấy sẽ lập ra một nghĩa trang.

Lăng mộ tổ là nơi an nghỉ của người cao nhất trong dòng họ, lăng mộ tổ thường chỉ có một ngôi (ít nơi có đủ hai ngôi bởi lâu năm nên thường thất lạc). Mộ tổ thường to nhất trong các dòng mộ và thường là mộ tròn. 

Thế nào là một bản vẽ lăng mộ đá chuẩn phong thủy?

Bản vẽ lăng mộ đá chuẩn phong thủy phải đáp ứng được các yêu cầu sau.

1. Bản vẽ lăng mộ phải đáp ứng được các yêu cầu về khoa học kỹ thuật. Đối với các vùng đất khác nhau, chất liệu đất khác nhau (đất cát, đất thịt, đất bồi...) thì thiết kế móng phải thay đổi để đảm bảo chịu lực không bị lún nứt. Phần Âm trạch đảm bảo trạm được đến tầng sinh khí, tầng đất tốt nhất.

(bản vẽ thiết kế móng mộ)

2. Bản vẽ lăng mộ đá phải đảm bảo về mặt phong thủy. Các vị trí ngôi mộ phải đảm bảo đúng trật tự ngôi thư, các kích thước phải chuẩn lỗ ban (từ đường đi, mộ đá, long đình... kích thước chi tiết từng thứ một dù hạng mục nhỏ nhất). Ngoài kích thước, phải đảm bảo các trục sinh khí không bị đứt quãng, ổn định và có hướng phát triển, điều này đòi hỏi kinh nghiệm thiết kế rất nhiều.

3. Bản vẽ lăng mộ đá phải đảm bảo về công năng sử dụng. Điều này có nghĩa là thiết kế phải tính đến sự thuận tiện cho con cháu khi đến hành lễ sau này, tránh việc đi lại quá nhiều trên lăng mộ đá do lối đi bất tiện, do vị trí bất tiện ...ngoài ra tỷ lệ các hạng mục phải cân đối hài hòa, tạo cảm giác thỏa mái khi đến hương khói. Cũng cần phải chú ý đến cây cỏ hoa lá (theo nguyên tắc trồng) để đảm bảo xanh mát.

Các hạng mục/ vị trí chính cần có trong lăng mộ đá.

Lăng thờ chung bằng đá. Là nơi sinh hoạt chung ví như nhà thờ tổ của người sống, lăng thờ chung là nơi mỗi khi dòng họ có sự kiện (của người âm) những người mất lại tập trung về đây và xong việc, ai về nhà đó. Nếu không có diện tích làm cây hương đá, lăng thờ chung có thể kết hợp thờ thần linh.

Hạc đá. Đây được coi là linh vật phong thủy nên thường đi theo đôi và đứng hai bên cánh của lăng thờ chung, trầu về tổ tiên. Hạc đá có nhiều ý nghĩa về phong thủy.

Lư hương đá. Là hạng mục đồ thờ hình tròn hoăc vuông đặt trước lăng thờ chung, lư hương thường dùng để thờ cúng các vị thần linh trên trời, thần linh cai quản khu vực. Thường khi đến khu lăng phải thắp hương ở đây trước khi thắp hương gia tiên.

Bàn lễ đá. Đặt ngay cạnh phía trước lư hương, là nơi đặt lễ vật cúng thần linh. Bàn lễ có nhiều kiểu dáng và chất liệu rất đẹp. 

Đèn đá. Là hai cây đèn đứng hai bên lư hương đá, đèn có thể thắp được bằng nến để tỏa sáng mỗi khi hành lễ, đèn góp phần làm thêm sự uy nghiêm.

Mộ đá.  Mộ đá có khá nhiều kiểu dáng như mộ bành đá, mộ vòm đá, mộ mái đao đá, mộ tròn đá, mộ tháp đá, mộ tam cấp đá, mộ tam sơn đá, mộ tháp đá, mộ tổ bằng đá .....

Mộ đá granite. Là dòng mộ đá cứng với các kiểu cách đơn giản hiện đại nhưng rất sang trọng và uy nghiêm. Mộ đá graite đặc biệt rất bền. Hiện nay chủ yếu là dòng mộ đá Granite đen ấn độ và mộ đá granite bình định là phổ biến nhất.

Cuốn thư/ tắc môn/ bình phong bằng đá. Nằm ngay cửa vào, có tác dụng chấn tà khí hung khí và sát khí. Tắc môn thường to hơn cửa vào đôi chút, mặt trước trạm chữ Phúc (dùng phúc tổ tiên chấn tà, mặt sau chữ đức như tích đức)

Cây hương đá. Là hạng mục thường nằm bên tay phải góc lăng mộ,  cây hương là nơi thờ thần linh thổ địa, những vị thần trực tiếp cai quản mảnh đất này, cai quản nơi gia tiên an nghỉ.

Cổng đá, cổng tam quan bằng đá. Là hạng mục ngoài cùng, được ví như những vệ sỹ bảo vệ sự bình yên trong lăng mộ, cổng có thể là cổng đơn hoặc cổng kép, kích thước to nhỏ rất đa dạng, có mái hoặc không có mái tùy thiết kế.

Lư hóa vàng bằng đá. Là hạng mục nằm ở góc khuất dùng để hóa tiền vàng biếu các cụ mỗi khi con cháu hành lễ.

Bàn sắp lễ bằng đá. Là nơi nghỉ chân, thường nằm bên tay trái của tắc môn, cuốn thư. Bàn sắp lễ thường có ghế ngồi cho người đến lễ, rất tiện cho người già mỗi khi đến hành lễ có chỗ nghỉ chân, sắp lễ trước khi đi lễ hoặc sau một đoạn dài di chuyển mỏi chân.

Chất liệu đá thường được sử dụng làm lăng mộ đá.

Trong thiết kế và xây dựng Bản vẽ lăng mộ đá có ba loại đá chính được sử dụng phổ biến nhất hiện nay để làm lăng mộ đá, xếp theo thứ tự phổ biến cụ thể là:

Lăng mộ đá xanh đen. Đây là dòng đá mềm được khai thác chủ yếu ở hai huyện Yên Lâm và Yên Định tỉnh Thanh Hóa, dòng đá này có mầu sắc trung tính, thiên về gam tối mầu, đá mềm dễ chế tác và giá thành phù hợp nên được sử dụng phổ biến hơn cả.

Lăng mộ đá xanh rêu. Dòng đá này chủ yếu khai thác tại hai huyện Hà trung và Ngọc Lặc tỉnh Thanh Hóa. Đá dai, cứng gần như dòng mộ đá Granite, mầu xanh rất mát dịu và khá dễ chế tác. Dòng đá này rất bền vững nên có giá thành cao hơn dòng đá xanh đen đôi chút.

Lăng mộ đá trắng. Dòng đá này được khai thác chủ yếu tại các huyện miền núi phía tây tỉnh Nghệ An và một số nơi tại Văn Lâm tỉnh Yên Bái. Đá có mầu trắng tinh, đá mềm dễ chế tác, chịu được nắng mưa và trữ lượng sản lượng lớn, có cả những khối đá kích thước lớn.

Cách sắp xếp vị trí các mộ đá trong lăng mộ đá

Trong thiết kế Bản vẽ lăng mộ đá phải đặc biệt chú ý tới vị trí các mộ. Thông thường phần cao nhất, trên cùng đó chính là lăng thờ chung nơi thờ thần linh và nơi sinh hoạt chung của người mất. Lùi dần ra phía cửa tiếp theo chính là phần mộ tổ (tổ chi hoặc tổ họ), mộ này thường có kích thước lớn hơn và cao các mộ khác. Tiếp theo hai bên là hai hàng mộ, tùy diện tích mà số lượng mộ nhiều hay ít, các mộ này có kích thước nhỏ hơn hai mộ ở trên. Sát cửa ra vào là cuốn thư đá/ tắc môn hay còn gọi là bình phong đá. Ngoài cùng là cổng lăng mộ đá. 

Thiết kế lăng mộ đá đòi hỏi người thiết kế phải có chuyên môn. Ngoài việc đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật về móng (âm trạch) để chống lún nứt sau này còn phải đảm bảo các yêu cầu về phong thủy (sinh khí, tích đức, kích lộc) và thuận tiện cho việc hương khói hành lễ sau này (công năng), tránh việc lộn xộn, ồn ào trong khu lăng làm ảnh hưởng đến sự an nghỉ của gia tiên. 

Hình ảnh lăng mộ đá đẹp nhất Việt nam năm 2021

* Lăng mộ đá công giáo.

* Lăng mộ đá theo đạo khác.

Báo giá lăng mộ đá mới nhất 2021

Báo giá lăng mộ đá tùy thuộc vào kích thước lăng mộ, số lượng mộ, vị trí lắp đặt, các hạng mục có trong lăng mộ... nên không có giá thành cụ thể. Thông thường, các hạng mục chính như hàng rào đá (trên dưới 2trieu/ mét dài tùy mẫu), Lăng thờ chung (trên dưới 40 trieu/ ngôi), cuốn thư đá (trên dưới 10trieu/ cái), mộ đá thì tùy loại và chất lượng giao động từ 10 triệu đến dưới 50trieu, nếu đá granite thì có thể lên tới cả trăm triệu (mộ to, đá granite mộ đen ấn độ nhập khẩu).... để có thông tin chi tiết về giá, xin mời quý vị liên hệ với chúng tôi qua hotline 0795 102 666 để được tư vấn cụ thể.

Địa chỉ tư vấn thiết kế lăng mộ đá uy tín, chất lượng, chuẩn phong thủy.

Lăng mộ đá là công trình rất lớn và có ý nghĩa quan trọng sâu sắc của cả một dòng họ do vậy việc thiết kế, quy hoạch phải đảm bảo chuẩn phong thủy, đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật để đảm bảo độ chắc chắn. Lăng mộ đá tại cơ sở chúng tôi được chế tác bởi các nghệ nhân nhiều kinh nghiệm, các chuyên gia phong thủy nhiều kinh nghiệm. Quy trình quản lý sản phẩm được thiết lập từ khâu lựa chọn đá nguyên liệu sản xuất tới khâu kiểm soát chế tác, lưu kho, bán hàng ... hệ thống văn phòng khắp ba miền bắc trung nam, quý khách có thể thăm nhà xưởng của chúng tôi ở bất cứ nơi nào. Chúng tôi nhập đá tại mỏ, chế tác bằng máy và chỉnh sửa lại cho có hồn bằng nghệ nhân nên giá luôn cạnh tranh, chất lượng đảm bảo, am hiểu phong thủy và kết cấu để tư vấn quý khách đầy đủ nhất. 

Công ty Cổ Phần Đá Tự nhiên NB có trụ sở chính tại số 102 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội và hệ thống nhà xưởng khắp ba miền từ Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Ninh Bình. Chúng tôi nhận tư vấn và thiết kế miễn phí, thi công và lắp đặt các công trình đá tự nhiên cao cấp như biệt thự cao cấptượng đácon giống đá, non bộ tiểu cảnh sân vườnnhà thờ và từ đường, các công trình tâm linh như đình chùamộ và lăng mộ đáđá xây dựngđá nội ngoại thất và các công trình đá tự nhiên khác. Niềm tin của Quý khách là món quà vô giá mà chúng tôi luôn cố gắng hết mình gìn giữ bằng cái "tâm" của người làm nghề. Hãy gọi cho chúng tôi 0795 102 666 khi Quý khách có nhu cầu mua các sản phẩm đá tự nhiên.

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN