30-mau-cong-dinh-chua-dep-bang-da

30 mẫu cổng đình chùa đẹp bằng đá

Đỗ Thảo 21/10/2019

Đình chùa là nơi thờ cúng tôn nghiêm theo tín ngưỡng văn hóa đã có từ bao đời nay và không thể thiếu hạng mục cổng đình chùa. Mẫu cổng tam quan là mẫu cổng được sử dụng phổ biến hiện nay, có nhiều chất liệu khác nhau nhưng cổng tam quan bằng đá luôn tạo được sự linh thiêng, tôn nghiêm và bền vững nhất. 

Chất liệu đá nguyên khối không chỉ đảm bảo giá trị thẩm mỹ mà còn có độ bền cao toát lên vẻ đẹp sang trọng nhưng lại cổ xưa, độc đáo và tinh tế, giá thành cũng hợp lý. Mẫu cổng tam quan đẹp là công trình kiến trúc về đá mỹ nghệ khá đặc biệt, đá nguyên khối được khai thác tự nhiên, màu sắc sáng bóng, có độ bền chịu được sự bào mòn của thiên nhiên mưa nắng, dễ chế tác, khắc họa những họa tiết hoa văn phù hợp với văn hóa tâm linh truyền thống người Việt. Những phiến đá to lớn vô tri vô giác được lấy từ trong môi trường tự nhiên, qua những đôi bàn tay của các nghệ nhân có trình độ cao về nghề đá mỹ nghệ chạm khắc tạo nên sự sắc xảo về tất cả các khía cạnh, cho cảm giác chắc chắn và có một nét rất riêng so với các chất liệu khác.

Hình ảnh cổng tam quan thông thường có hai tầng, tầng dưới được thiết kế với ba lối đi, cửa giữa thường lớn hơn hai cửa bên cạnh. Phía trên cổng tam quan được lợp mái. Hai bên lối đi của các cổng lớn và cổng nhỏ thường đắp câu đối, phần trán cửa được ghi tên chùa hay tên cửa. Tuy nhiên cũng có nhiều mẫu cổng tam quan biến thể với 5 lối đi  và thường tùy thuộc vào tổng thể kiến trúc của ngôi chùa. Tầng trên dùng để treo chuông, khánh, và trống dùng trong nghi lễ nhà chùa. . Mỗi ngôi chùa có kiểu dáng tam quan khác nhau.

Để thiết kế được cổng tam quan đẹp đầu tiên cần lưu ý vì đó là lối vào đồng thời là bộ mặt của công trình và cũng là tấm bình phong phân chia không gian bên trong với bên ngoài. Cổng đá tam quan được lắp ở cổng đình, chùa, nhà thờ họ hay dinh thự sẽ tạo nên nét cổ kính và nét lắng đọng lịch sử cho kiến trúc. 

Công ty cổ phần đá tự nhiên NB số 102 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội, chúng tôi là một trong những đơn vị đi đầu về các công trình tâm linh bằng đá như: mộ đá, lăng mộ đá, đồ thờ bằng đá, công trình kiến trúc đá, tượng đá, con giống đá, đá nội- ngoại thất, non bộ tiểu cảnh, sân vườn... Với hệ thống nhà xưởng khắp ba miền từ Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Ninh Bình và Hà Nội, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và thiết kế miễn phí, đáp ứng mọi yêu cầu của Quý khách. Niềm tin của Quý khách là món quà vô giá mà chúng tôi luôn cố gắng hết mình gìn giữ bằng cái "tâm" của người làm nghề. Hãy gọi cho chúng tôi khi Quý khách có nhu cầu mua các sản phẩm đá tự nhiên.